“Phát triển làng tre thành Trung tâm Nghiên cứu tre Đông Dương”

Cập nhật: 30-03-2011 | 00:00:00

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung vừa có chuyến thăm Làng sinh thái tre Phú An, công trình hợp tác giữa trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM - Vườn thực vật Pilat vùng Rhôn & Paul (Cộng hòa Pháp) và UBND tỉnh Bình Dương. Tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh, tác giả công trình đã trình bày với Chủ tịch Lê Thanh Cung những khó khăn, vướng mắc trong nghiên cứu khoa học, hoạt động của làng tre với mong muốn có sự hỗ trợ tích cực hơn để phát  triển. Bà Diệp Thị Mỹ Hạnh cho biết thêm, đầu tháng 4-2011, Giám đốc Cơ quan Văn hóa giáo dục Liên hiệp quốc (Unesco) tại Việt Nam sẽ chính thức đến Làng tre Phú An để trao giải thưởng Xích đạo cho tác giả công trình. Công trình Làng tre Phú An và Bảo tồn sinh thái tre trước đây là chung  dự án, nhưng bây giờ lại bị chia đôi, để lại hình ảnh không tốt đẹp trong quan hệ hợp tác và thực hiện dự án! Do không có biên chế nên thầy trò tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh phải “nhận làm thuê” cho bên ngoài như thiết kế công trình, sân vườn, trồng cây cảnh. Dù vậy, thầy trò vẫn yêu nghề, bám việc, tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu nhiều giống tre mới phục vụ y học, công nghiệp, nông nghiệp, đặc biệt là góp phần chống biến đổi khí hậu có hiệu quả. Nhưng do diện tích làng tre bị thu hẹp, không có chỗ để ươm, trồng nên phải gửi tre trong nhà dân, người thân quanh làng...

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung (thứ hai, bên phải qua) trong chuyến thăm và làm việc tại Làng tre Phú An

Trước những khó khăn bức xúc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung chỉ đạo: “UBND huyện Bến Cát nhanh chóng nghiên cứu, đề xuất phương án tháo dỡ hàng rào chia cắt làng tre với Bảo tàng sinh thái tre Phú An về chung một chỗ, trình UBND tỉnh để có quyết định cụ thể. Trước mắt phải nhanh chóng tháo dỡ hàng rào trước khi tiến hành lễ trao giải thưởng Xích đạo vì đây là giải thưởng lớn mang tầm vóc quốc tế, không chỉ là niềm vinh hạnh của tỉnh Bình Dương, trường Đại học Khoa học Tự nhiên mà là vinh dự chung của quốc gia. Đồng ý với đề án phát triển Làng sinh thái tre Phú An thành Trung tâm Nghiên cứu tre Đông Dương, nhưng phải có đề án, nhân sự cụ thể để nơi đây vừa là trung tâm nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo vừa là nơi tham quan, du lịch, bảo vệ môi trường để thu hút mọi tầng lớp nhân dân vào tham quan, học tập”.

DUY CHÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter