“Siêu lừa”lãnh án!

Cập nhật: 29-05-2014 | 00:00:00

Lừa sinh viên

Hùng là đối tượng không nghề nghiệp, sống lang thang ở khu vực Dĩ An và Thủ Đức. Nạn nhân của Hùng phần lớn là lao động nghèo, làm mướn như phụ hồ, xe ôm, sinh viên… Hàng ngày hắn cất công dò tìm từ các mẩu thông tin rao vặt rồi nghĩ cách lừa thiên hạ. Ngày 27-6- 2013, Hùng đến một căn nhà đang rao bán ở phường An Bình, TX.Dĩ An vờ hỏi mua. Hỏi giá cả xong, Hùng yêu cầu chủ nhân cho xem nhà. Sau đó, Hùng gọi điện cho anh Phạm Văn Thắng, 22 tuổi, quê Đồng Nai hiện là sinh viên đang tìm việc làm gia sư; yêu cầu anh đến ngay để trao đổi về việc thuê dạy thêm cho con của Hùng. Khi anh Thắng tìm tới căn nhà đang rao bán thì Hùng cho biết là sẽ mua căn nhà này và sẽ thuê anh Thắng dạy học cho con ở tại đây. Tạo được lòng tin, Hùng rủ anh Thắng ra quán uống nước nhằm chiếm đoạt xe máy nhưng anh Thắng bận việc nên từ chối.  

“Siêu lừa” Lê Tấn Hùng và Nguyễn Trường Giang

Không buông tha, trưa 27-6- 2013, Hùng điện thoại nhờ anh Thắng đến ngay cửa hàng vật liệu chở giùm vật liệu đem về giúp hắn sửa nhà. Khi anh Thắng đến cửa hàng thì Hùng nói đang kêu xe tải tới chở nhưng tài xế không biết đường; vì vậy hắn mượn xe máy BS 60P9-017.46 của anh Thắng đi dẫn đường cho tài xế. Anh Thắng tin tưởng đưa xe cho Hùng mượn và đã bị hắn lấy đi luôn. Chờ hoài mà không thấy Hùng quay lại nên anh Thắng sốt ruột và khi anh gọi vào máy thì Hùng không trả lời! Anh Thắng tìm đến căn nhà mà Hùng nói đã mua để hỏi thăm thì càng “tá hỏa” khi chủ nhà nói “không hề biết Hùng là ai”!? Anh Thắng cũng không ngờ chiếc xe máy của anh sau đó đã bị Hùng “rã” bán ve chai với giá 500.000 đồng!

Lừa cả thợ hồ!

Trước đó, khi lang thang ở khu vực phường Long Bình, TP.Biên Hòa, Đồng Nai; nhìn thấy trước xưởng mộc nọ có treo bảng cần bán đất, Hùng tấp vào giả vờ hỏi mua. Nắm được một ít thông tin về mảnh đất này, Hùng vào quán nước khu vực gần đó “nổ” ngay với chủ quán rằng mới mua khu đất kia với giá 3 tỷ đồng, giờ muốn mở xưởng nên cần thợ xây dựng gấp. Do biết anh Huỳnh Văn Tuấn làm lĩnh vực xây dựng nên chủ quán đã nhiệt tình giới thiệu ngay cho Hùng. Anh Tuấn chạy xe máy đến gặp. Quan sát thấy xe xịn, Hùng lên kế hoạch đưa anh này vào bẫy. Hắn đưa anh tới xưởng mộc nhìn sơ thực địa; trước khi đưa ra ý tưởng “xây nhà xưởng sản xuất đá hoa cương”. Liền đó, Hùng nhờ anh Tuấn chở đến một khu đất trống ở phường Bình Thắng, TX.Dĩ An và giới thiệu đây là đất của mình và bà chị rồi nhờ anh Tuấn đo đạc, tính toán để xây nhà. Đo đạc xong, Hùng và anh Tuấn ra quán nước gần đó bàn bạc chuyện xây nhà. Lúc này, Hùng liên tục gọi điện hối thúc bà chị nào đó (?) về gấp để bàn việc xây dựng. Anh Tuấn mừng thầm vì lần này gặp khách sộp, vừa được xây xưởng, xây nhà; thế nên khi Hùng lên tiếng hỏi mượn xe “đi đón bà chị” anh đã giao xe ngay. Chiếc xe trên được Hùng chạy thẳng đến giao ngay cho đồng bọn tên Giang và được sang tay liền với giá 4 triệu đồng.

Cũng với chiêu lừa tương tự, ngày 21-6, Hùng tìm đến công trình ở Q.Thủ Đức, TP.HCM gặp ông Nguyễn Duy Quỳnh, 54 tuổi, quê Đồng Nai đang xây dựng; Hùng nói thấy ông làm tốt nên muốn thuê ông xây nhà cho mình. Để kế hoạch lừa được trót lọt, Hùng dắt ông Quỳnh đến ngay một khu đất trống gần đó nói là đất mới mua và sẽ xây nhà tại đây. Tiếp đến, Hùng nhờ ông Quỳnh chở giúp đến phường Bình Thắng, TX.Dĩ An để chọn mua vật liệu xây dựng. Trên đường đi, Hùng điện thoại vờ nói chuyện với ai đó rồi hỏi mượn xe máy BS 60P1-018.23 của ông Quỳnh đi đón tài xế xe tải. Tưởng thiệt, ông Quỳnh giao xe cho Hùng và đã bị hắn chiếm đoạt luôn.

Ngoài những thợ hồ, thợ xây dựng bị lừa thì số chủ thợ làm cửa sắt cũng trở thành nạn nhân của Hùng. Hắn lân la đến các khu nhà trọ để “tìm người làm cửa sắt cho hàng chục cái phòng trọ”; chiêu này khiến nhiều người đang thất nghiệp đã sập bẫy. Như trường hợp của anh Đặng Viết Thành đã bị Hùng lừa lấy xe máy. Khi làm quen anh Thành trong khu nhà trọ, Hùng nói cần làm bộ cửa cho 30 căn phòng trọ và nhờ anh Thành chở về nhà sẽ đưa 10 triệu đồng ứng trước tiền công. Đến trước một căn nhà đóng kín cửa ở phường Đông Hòa, TX.Dĩ An, Hùng nói mẹ hắn ta đi vắng nên phải chờ một lát. Sau đó, Hùng gọi điện thoại liên tục, tỏ vẻ sốt ruột và hỏi mượn xe của anh Thành “đi chở mẹ về ngay để giao tiền”! Chiếc xe máy của anh Thành đã bị hắn chiếm đoạt và bán ngay với giá 3,5 triệu đồng.

Sau khi bị bắt, Hùng khai nhận từ đầu năm 2013, với chiêu đóng giả người cần thuê gia sư, cần người giúp việc, cần thợ xây nhà… Hùng đã ra tay lừa đảo trót lọt 11 vụ. Lấy được tài sản, Hùng đưa cho Nguyễn Trường Giang, 31 tuổi, quê Vĩnh Long mang đi tiêu thụ. Giang mang số tài sản này bán cho Lương Thanh Nhân, 29 tuổi; Lâm Nguyệt Tâm, 31 tuổi và Trần Hà Hải, 28 tuổi, cùng ngụ TP.HCM. Cơ quan điều tra đã khởi tố Lê Tấn Hùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng Giang, Nhân, Tâm, Hải bị khởi tố về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

 Mới đây, tòa án TX.Dĩ An đã đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm, bị cáo Lê Tấn Hùng bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nguyễn Trường Giang, đồng phạm đắc lực trong việc bán xe đã bị xử phạt 3 năm tù giam; 3 bị cáo còn lại bị xử phạt từ 15 đến 30 tháng tù cho hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Ngoài ra, bị cáo Hùng còn có nghĩa vụ bồi thường giá trị tài sản cho những nạn nhân mà Hùng đã lừa chiếm đoạt.

Bài, ảnh: L.T.PHƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter