“Tên lửa Triều Tiên bắn tới bờ biển phía Tây của Mỹ”

Cập nhật: 24-01-2013 | 00:00:00

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 23-1 cho biết, Triều Tiên có thể đã có công nghệ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa trên 10.000 km, đủ khả năng bắn tới bờ biển phía Tây nước Mỹ.

 

Nguồn tin trên dẫn một báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản về vụ phóng tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng ngày 12-12-2012 cho biết, tên lửa ba tầng của Bình Nhưỡng có khả năng mang vật liệu nặng và vụ phóng tên lửa, mà dư luận rộng rãi cho rằng chỉ là vỏ bọc của một vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa, chứng tỏ khả năng phóng tên lửa của Triều Tiên đã được cải thiện.

Báo cáo nêu rõ sự phát triển công nghệ tên lửa của Triều Tiên "đã bước sang một giai đoạn mới," bộc lộ một "mối quan ngại nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế."

Báo cáo khẳng định Nhật Bản đang đối mặt với "các mối đe dọa đã tăng lên" từ phía Triều Tiên, đồng thời cảnh báo cộng đồng quốc tế ngăn cản việc công nghệ tên lửa của Triều Tiên chuyển giao sang các nước khác.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định rằng Triều Tiên rõ ràng chưa có công nghệ bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa với một đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công nước Mỹ. Để làm được điều này, Bình Nhưỡng cần phát triển công nghệ tới mức thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và bảo vệ nó trước nhiệt độ cao và ma sát khi tên lửa quay trở lại tầng khí quyển.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera sẽ báo cáo những phát hiện trên tại một cuộc họp về an ninh quốc gia vào ngày 25-1 tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter