“Triển khai các giải pháp, nhiệm vụ mang tính đột phá, phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn...”

Cập nhật: 10-12-2010 | 00:00:00

Tại kỳ họp thứ 18 - HĐND tỉnh khóa VII, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2010, đồng thời nhận định năm 2011 là năm có nhiều thời cơ và thách thức. Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Minh Sang nhấn mạnh 3 vấn đề về đẩy mạnh phát triển KT-XH của tỉnh trong năm 2011, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm...

Năm 2010, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh (QP-AN) theo nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh đề ra. Kinh tế phục hồi nhanh, doanh thu dịch vụ - thương mại tăng cao so với kế hoạch và đang lấy lại đà tăng trưởng của các ngành công nghiệp, xuất khẩu. Mặc dù sản xuất công - nông nghiệp còn gặp khó khăn nhưng vẫn đạt tốc độ tăng trưởng cao, GDP vượt kế hoạch; thu ngân sách vượt dự toán khá cao và đạt nhiều tiến bộ trong giải ngân vốn xây dựng cơ bản. Tuy nhiên, sức cạnh tranh kinh tế còn chậm; giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp thấp, công nghiệp phụ trợ chưa phát triển; công tác quy hoạch, xây dựng đô thị chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết hiệu quả. Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, an sinh và phúc lợi xã hội tiếp tục được cải thiện; đời sống của nhân dân được chăm lo tốt hơn; công tác giảm nghèo đạt kế hoạch đề ra; giáo dục và đào tạo có bước phát triển; công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới đã được quan tâm hơn, nhiều mặt đạt hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục, một số mặt chuyển biến còn chậm, xảy ra một số vấn đề gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tình trạng quá tải và thiếu đội ngũ y tế ở các bệnh viện tuy đã được quan tâm giải quyết nhưng hiệu quả chưa cao.

Về lĩnh vực thực thi pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác điều tra, kiểm sát, xét xử có nhiều tiến bộ; thực hiện có hiệu quả công tác cải cách tư pháp; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí được các ngành, các cấp quan tâm hơn và đạt những kết quả khả quan. Mặc dù vậy, một số mặt trong thực thi pháp luật còn hạn chế như các vụ khiếu nại đông người, lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo tăng cao, tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp; một số thủ tục hành chính còn rườm rà; các tệ nạn xã hội và các hành vi xâm phạm trật tự xã hội diễn biến phức tạp; số án bị hủy do lỗi chủ quan cao hơn do lỗi khách quan. Hoạt động của HĐND tỉnh có sự đổi mới về tổ chức và hoạt động kỳ họp; thời gian tổ chức kỳ họp được bố trí rút ngắn, phù hợp hơn nhưng vẫn bảo đảm chất lượng cao. Hoạt động giám sát được thực hiện theo đúng quy trình và kế hoạch đề ra. Qua giám sát đã đưa ra được những kiến nghị xác đáng, thiết thực; góp phần vào sự ổn định và phát triển KT-XH, QP-AN. Công tác tiếp xúc cử tri, trả lời kiến nghị cử tri bảo đảm theo luật định và ngày càng cải tiến, đạt hiệu quả.

Năm 2011 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ IX. Hoàn thành thắng lợi kế hoạch KT-XH năm 2011 là tạo tiền đề tốt cho kỳ kế hoạch 5 năm 2011-2015, vì vậy tôi xin nhấn mạnh một số vấn đề như sau:

Trên lĩnh vực kinh tế, cần triển khai các giải pháp, nhiệm vụ mang tính đột phá, tiếp tục thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và thúc đẩy phát triển theo hướng công nghệ cao; hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại; khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ tiên tiến. Song song với đó là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm, đặc biệt là công trình bảo vệ môi trường; tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản; đẩy nhanh và hoàn thành việc lập quy hoạch chung xây dựng đô thị tỉnh Bình Dương theo tiến độ, đồng thời triển khai có hiệu quả tiến độ và chất lượng xây dựng thành phố mới Bình Dương nói chung và trung tâm hành chính nói riêng.

Đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội, cần thúc đẩy công tác xã hội hóa giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao; quản lý có hiệu quả các dịch vụ văn hóa nhạy cảm; tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trên lĩnh vực văn hóa - xã hội và tập trung giải quyết hiệu quả những vấn đề xã hội bức xúc.

Đối với việc thực thi pháp luật, tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tạo sự chuyển biến rõ rệt trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình quốc gia phòng chống tội phạm; kiên quyết đấu tranh và đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

ĐỖ TRƯỜNG (lược ghi)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter