“Vượt qua bến Thượng Hải”: Bộ phim về Bác hấp dẫn khán giả trẻ

Cập nhật: 10-12-2010 | 00:00:00

Ngày 17-12 tới, bộ phim truyện nhựa “Vượt qua bến Thượng Hải” (tên ban đầu là “Hành trình qua ba bể” - được coi là phần II của phim “Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông” sẽ khởi chiếu trên nhiều rạp chiếu cả nước.

Đây là sản phẩm hợp tác giữa Hãng phim Hội Nhà văn VN và Hãng phim Châu Giang (Trung Quốc).

Một cảnh trong phim. Một cảnh trong phim.

Vượt qua bến Thượng Hải” (biên kịch: Hà Phạm Phú, Lê Ngọc Minh, đồng đạo diễn là Triệu Tuấn - Đài Truyền hình VN và  Phạm Đông Vũ  - Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc) nói về hành trình đầy nguy hiểm của Nguyễn Ái Quốc vào năm 1933 từ Hồng Kông tới Thượng Hải, để sang Liên Xô. Bằng bản lĩnh, trí tuệ tuyệt vời, Nguyễn Ái Quốc cùng với sự giúp đỡ của bà con Việt kiều, nhiều người nước ngoài cảm tình với VN tiêu biểu là bà Tống Khánh Linh (phu nhân của lãnh tụ Tôn Trung Sơn)..., đã vượt qua sự vây ráp lùng sục của mật thám Pháp và Quốc dân đảng Trung Quốc để đặt chân tới Liên Xô năm 1934.

Câu chuyện xảy ra tại Thượng Hải, vì thế bối cảnh chính được thực hiện tại trường quay Hoành Điếm (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) và một số tỉnh ở VN như  Thừa Thiên - Huế, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Nam, Đà Nẵng... và hậu kỳ cũng làm tại Bắc Kinh (TQ). Trong số các diễn viên TQ tham gia, đáng chú ý có Chương Diễm Mẫn (sinh năm 1980) là diễn viên trẻ khá ăn khách với các phim truyền hình TQ, thể hiện vai Tống Khánh Linh. Khán giả xem phim sẽ được gặp gỡ một số nhân vật lịch sử như Nguyễn Lương Bằng, Hồ Tùng Mậu, Paul Vailant Cuturie - Tổng Biên tập Báo Nhân Đạo (Pháp)... gắn liền với bối cảnh lịch sử thời kỳ đó.

Tuy nhiên, với mong muốn bộ phim sẽ hấp dẫn khán giả, nhất là khán giả trẻ, các nhà làm phim đã đưa vào một số nhân vật, cảnh huống hư cấu để tăng thêm kịch tính cho bộ phim với các cảnh rượt đuổi, săn lùng... cũng như tăng thêm chút thi vị và lãng mạn cho phim bằng nhân vật nữ y tá Phương Thảo (do NSƯT Mỹ Duyên thủ vai). Phương Thảo hết lòng chăm sóc Nguyễn Ái Quốc khi Người bị thương ở Hồng Kông, sau đó đi theo tới Thượng Hải để chăm sóc và bí mật bảo vệ Người... và cô đã thầm yêu trộm nhớ Bác trong một tình yêu đơn phương...

Khác với các phim về Bác Hồ, lần này hình tượng Nguyễn Ái Quốc không do các nghệ sĩ quen thuộc như Trần Lực, Tiến Hợi thủ vai, mà đạo diễn đã chọn diễn viên trẻ Minh Hải (Nhà hát Kịch VN) tạo nên sắc thái mới cho phim.

Kinh phí thực hiện bộ phim là 16 tỉ đồng, Nhà nước cấp gần 11 tỉ (70%) còn lại hãng phim tự lo. Đúng ra, “Vượt qua bến Thượng Hải” là một trong hai phim truyện nhựa (cùng với “Long thành cầm giả ca”) chiếu dịp đại lễ (10.10) vừa qua, nhưng do làm hậu kỳ không kịp nên phải lui lại đến thời điểm này mới công chiếu.

Sức hấp dẫn của “Vượt qua bến Thượng Hải” đến đâu sẽ do khán giả kiểm chứng khi phim công chiếu rộng rãi từ ngày 17-12 tới đây. 

Theo Lao Động

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter