100 ngày MH370 mất tích: Malaysia cảm ơn bạn bè quốc tế

Cập nhật: 15-06-2014 | 00:00:00

  Bộ trưởng Hishammuddun Hussein (giữa) tại một cuộc họp báo. Ảnh: Kim Dung/Vietnam+

Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein đã bày tỏ sự cảm ơn đặc biệt tới bạn bè quốc tế nhân 100 ngày mất tích của chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines kể từ ngày 8-3.

Trong thông cáo báo chí ngày 15-6, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết đã 100 ngày kể từ ngày MH370 mất tích. Trong hơn 14 tuần qua Chính phủ Malaysia đã thực hiện phối hợp các hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Nỗ lực tìm kiếm này là chưa từng có về quy mô cũng như sự phức tạp của chiến dịch với sự tham gia đỉnh cao của 26 quốc gia.

Ông Hishammuddin nói: ''Chúng tôi may mắn không bị đơn độc trong hoàn cảnh này và tôi muốn bày tỏ sự cảm ơn đặc biệt tới bạn bè quốc tế, đặc biệt là đối tác ba bên của chúng tôi - Australia và Trung Quốc, các nước ASEAN, Mỹ và các thành viên của Hiệp ước Phòng thủ ngũ cường."

Ông cũng bày tỏ sự cảm kích chân thành nhất tới tất cả những người đã không quản khó khăn, rủi ro đi đầu trong việc đóng góp vào chiến dịch tìm kiếm lớn nhất, cho đến nay. ''Thay mặt người dân Malaysia, chúng tôi cảm ơn sự hy sinh của các bạn và chúng tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho sự an toàn trong các hoạt động trên biển của các bạn."

Malaysia là một nước nhỏ, nhưng tự hào đã đi tiên phong trong cách cho thấy thế giới rằng chúng ta có thể làm việc cùng nhau trong tinh thần lớn của nhân loại và tình bạn thân thiết, mặc dù không phải không có những sự chỉ trích. Thật vậy, chẳng hạn như quá trình chuyển tìm kiếm sang một giai đoạn khó khăn hơn, các bên đã tái khẳng định cam kết với sức mạnh mới để tìm kiếm xác định vị trí của MH370.

Một trăm ngày qua, sau khi MH370 mất tích, sự mất mát vẫn là một khoảng trống đau đớn trong trái tim của tất cả người dân Malaysia và mọi người trên thế giới, ông Hishammuddin khẳng định: ''Chúng tôi không thể và sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi tìm thấy MH370. Chúng tôi không thể và sẽ không từ bỏ gia đình của các phi hành đoàn và hành khách của MH370. Chúng tôi, với sự ân sủng của Chúa, sẽ tìm máy bay mất tích này và như vậy sẽ bắt đầu quá trình hàn gắn vết thương."

Chuyến bay MH370 chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn trong hành trình bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh ngày 8/3 vừa qua, song đã mất tích ngay sau khi ra khỏi không phận của Malaysia.

Nhà chức trách Malaysia xác định máy bay đã thay đổi hành trình ban đầu và rơi xuống Nam Ấn Độ Dương sau khi hết nhiên liệu./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter