240 người chết vì núi lửa tại Indonesia

Cập nhật: 14-11-2010 | 00:00:00

Núi lửa Merapi trên đảo Java của Indonesia tiếp tục phun ra những đám tro nóng vào tối 12-11 và chúng bay xa tới 10 km, AP cho biết. Trang web của Cơ quan quản lý khủng hoảng quốc gia Indonesia thông báo tổng số người chết vì núi lửa Merapi từ ngày 26-10 tới 13-11 tăng từ 206 lên 240.

Con số tử vong còn có thể tăng do nhiều người bị bỏng nặng có nguy cơ tử vong. Nhiều người khác cũng có thể chết do khó thở, đau tim và nhiều bệnh khác do núi lửa gây nên.

Giới chức gặp vô số khó khăn trong việc thuyết phục người dân sống gần núi lửa ở lại các trại sơ tán và không trở về nhà. Chiều qua một số người đã trở về làng để kiểm tra ruộng vườn và gia súc. Họ gặp những con báo Java chạy xuống làng từ một công viên quốc gia gần miệng núi lửa.

Binh sĩ và nhân viên cứu hộ tìm nạn nhân của núi lửa Merapi Binh sĩ và nhân viên cứu hộ tìm nạn nhân của núi lửa Merapi trong làng Cangkringan ở ngoại ô thành phố Yogyakarta trên đảo Java hôm 11-11.

“Tôi cảm thấy sốc và sợ rằng chúng sẽ vồ tôi. Vì thế tôi chạy thật nhanh”, Ahmad Sokidi, người sống cách núi lửa 10 km, kể.

Ông Tri Prasetyo, giám đốc công viên quốc gia gần núi lửa Merapi, cho rằng những con báo Java cảm nhận được hoạt động rung lắc của núi lửa nên chạy xuống phía dưới để tìm nơi an toàn. Một khả năng thứ hai là khí nóng và tro từ núi lửa khiến con mồi của chúng chết hoặc bỏ đi khiến chúng phải xuống các làng để bắt gia súc.

Báo Java là loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng. Hiện số lượng của chúng trong tự nhiên không lớn hơn 250. Thậm chí một số tổ chức bảo tồn còn cho rằng chỉ còn khoảng 50 con báo Java trong môi trường hoang dã.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter