5 cách tự nhiên cải thiện sức khỏe

Cập nhật: 30-01-2010 | 00:00:00

Bạn đã mua một thẻ tập thẩm mỹ, "kết thân” với một chế độ ăn kiêng và mua một đồ dùng đi ngủ thuận tiện để đảm bảo rằng sẽ ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm…. Mọi thứ đều rất đáng biểu dương nhưng liệu có cần những nỗ lực không mệt mỏi?

 

Dưới đây là một số cách tiện lợi và tự nhiên nhưng lại rất hiệu quả đối với cả thể lực lẫn tinh thần của bạn:

 

1. Mường tượng mình hạnh phúc và khỏe mạnh

 

BS Michael Finkelstein, cựu trưởng phòng Liệu pháp không dùng thuốc, bệnh viện Northern Westchester (New York) và Giám đốc của TT Triết học SunRaven, cho biết: Tưởng tượng sẽ khuyến khích chúng ta trong thời điểm hiện tại và yêu quý cuộc sống hơn. Thậm chí, trong cả những hoàn cảnh khó khăn nhất, như cái chết của một người thân yêu hay vừa biết mình mắc căn bệnh nan y thì những hình ảnh tích cực sẽ giúp củng cố hy vọng và sự tự tin.

 

“Một người có thể hình dung ra tất cả mọi thứ. Đặc biệt, nó rất hữu ích trong việc tạo ra những hình ảnh gắn với sự tuôn trào cảm xúc tự nhiên, tích cực. Một người cũng có thể phát triển một câu chuyện cùng với những hình ảnh tưởng tượng để tự hàn gắn những tổn thương. Những hình ảnh này có thể là theo nghĩa đen, ví như tưởng tượng khối u ác tính bị phân hủy; hay ẩn dụ như tưởng tượng những con sóng biển đang vỗ nhè nhẹ vào bờ cát…”, TS Finkelstein nói. Trong trường hợp này bãi cát là biểu hiện của sự tiêu cực, như stress, nỗi sầu thương hay khối u ác tính mà bạn hy vọng sẽ giảm bớt.

 

2. Ghi lại những thời khắc tốt đẹp

 

TS Finkelstein cũng khuyên nên hiểu rõ giá trị của những điều tốt đẹp bạn thấy trong cuộc sống. Ông nói: “Hãy bước ra ngoài trời vào đầu giờ sáng, quan sát và ghi chép 5 điều đẹp đẽ và giữ kỹ những dòng ghi chép này”. Ông cũng khuyên nên đọc lại chúng trước khi đi ngủ để có những suy nghĩ tốt đẹp cho tới tận cuối ngày. Đừng bao giờ coi thường những suy nghĩ tích cực!

 

3. Gần gũi với sông nước

 

Hãy gần gũi với thiên nhiên để tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe thể lực và trí tuệ. Khi hít thở sâu không khí trong lành khi đứng giữa những hàng cây, bên bờ biển, bạn có cảm thấy stress vợi bớt phần nào không?

 

TS Finkelstein khuyên: “Mỗi tuần 1 lần, hãy dành thời gian ở gần nước và viết một điều ước nào đó, có thể thành hiện thực hay bạn đang muốn nó biến mất và thả nó xuống nước”.

 

Cốt lõi của sự sống là nước và gửi gắm tâm tư vào những chiếc lá để nó chở những hy vọng, ước mơ của bạn là một trong những cách làm mới cuộc sống.

 

Hãy chắc chắn rằng bạn được ngồi gần một con sông, hồ nước nào đó để nghĩ vu vơ hay trầm ngâm về một điều gì đó và viết tất cả những suy nghĩ đó ra. “Tôi tin rằng sự chuyển hóa những suy nghĩ thành vật chất, ví dụ như viết ra suy nghĩ bằng chữ hay hình ảnh, sẽ giúp giấc mơ tiến gần tới sự thật hơn”, TS Finkelstein giải thích.

 

4. Mang theo ánh nắng

 

Trong ví của bạn có tấm hình của chồng, con cái hay một con vật cưng nào đó - tất cả đều gợi lên nụ cười đáng yêu - nhưng bạn có biết rằng một bức ảnh mặt trời ấm áp cũng rất cần có mặt trong chiếc ví của bạn? Theo TS Finkelstein, nhìn 1 bức ảnh rực rỡ ánh bình minh hay hoàng hôn đều có tác dụng nâng đỡ tâm hồn như một loại thuốc an thần nào đó.

 

“Ánh nắng tiếp nhựa sống cho vạn vật. Nếu bạn nghĩ về nó, năng lượng của mặt trời không chỉ là sưởi ấm hành tinh mà còn là nguồn sống của thực vật và nhiều loài khác”, Finkelstein giải thích.

 

5. Viết những gì lẩn quẩn trong tâm trí để nó nhanh ra đi

 

Nghĩ về một chuyến đi hay cuộc viếng thăm nào đó trong cuộc sống là phương pháp được chứng minh là giúp con người tạo ra những kế hoạch hành động để đạt tới mục tiêu và sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, viết mọi thứ ra mà không định đọc lại chúng cũng là một liệu pháp giúp giảm stress.

 

Một ví dụ là bạn đang phải chịu đựng một đau đớn nào đó về mặt thể xác (bị thương) hay tinh thần (li dị). Ở trong tình trạng này, hãy viết cảm giác đau đớn bạn đang mang như thế nào. Nó có thể rất hữu ích với điều kiện bạn viết nhanh, không suy nghĩ.

 

“Đó là thời điểm tỉnh táo trong chuỗi cơn đau bất tận và nó là quãng nghỉ để những cơn đau dồn dập khác kéo đến. Vì vậy, lời khuyên này mang tính đặc thù cá nhân. Tuy nhiên, dù thế nào, viết ra và không đọc lại sẽ giống như một liệu pháp giúp giảm đau đớn”, TS Finkelstein giải thích.

 

Tóm lại, bên cạnh việc theo đuổi những thay đổi toàn diện như tập thể dục thẩm mỹ, tuân thủ 1 chế độ ăn kiêng, dùng túi ngủ… nhưng đừng bỏ qua sức mạnh của tâm trí và các hoạt động đơn giản giúp cải thiện sức khỏe!

 

(Theo Dân Trí)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter