50 năm “vụ ám sát thế kỷ”: Sự thật về J. F. Kennedy “huyền thoại”

Cập nhật: 26-11-2013 | 00:00:00
Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ khi John Fitzgerald Kennedy (1917-1963), vị Tổng thống thứ 35 của Mỹ bị ám sát khi đang công du ở thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Từ đó đến nay đã có vô vàn những giả thuyết, luận điểm và nhận định chủ quan, đa phần tôn vinh ông như là "chính khách sáng giá nhất" trong lịch sử nước Mỹ. J. F. Kennedy được giới sử gia Mỹ xếp vào hàng lãnh tụ kiệt xuất, sánh ngang với “nhà lập quốc phi thường” George Washington (1732-1799), “vị cứu tinh của đất nước” Abraham Lincoln (1809-1865), hay “nhà cải cách quốc gia” Franklin Roosevelt (1882-1945)... Còn sự thật về nhân vật “huyền thoại” J. F. Kennedy không hẳn như vậy!

  J. F. Kennedy thăm Tây Berlin vào cuối tháng 6-1963.

Công chúng 5 châu ai cũng biết J. F. Kennedy trở thành chủ nhân Nhà Trắng vào đầu năm 1961 khi chưa đầy 44 tuổi, cũng là vị tổng thống trẻ nhất trong lịch sử hơn 2 thế kỷ tồn tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nhưng ít người biết được rằng song song tồn tại với những điều “mặc định” nhằm ca ngợi J. Kennedy nêu trên, là những luận cứ xác đáng chứng minh vị tổng thống Mỹ trẻ tuổi nhất là một chính khách đầy tai tiếng.

Tổng thống "diều hâu"

Những kẻ ngây thơ chính trị vẫn lầm tưởng, rằng nếu như J. Kennedy không thiệt mạng vì những phát đạn oan nghiệt ở Dallas, thì tình hình thế giới sẽ… biến chuyển khác đi một cách đáng kể. Ví dụ như cuộc chiến sa lầy và tốn kém do Mỹ tiến hành ở Việt Nam sẽ không xảy ra, hay Chiến tranh lạnh đối đầu giữa hai hệ thống chính trị quốc tế không kéo dài lâu đến thế(?!).

Ngay trong diễn văn nhậm chức vào cuối tháng 1-1961, Tổng thống Kennedy đã hùng hồn tuyên bố rằng "Hoa Kỳ quyết tâm trả bất cứ giá nào, sẵn sàng chịu bất cứ gánh nặng và hy sinh tổn thất nào để đảm bảo đem lại hòa bình cho toàn hành tinh". Nhưng chỉ chưa đầy 3 tháng sau, tân chủ nhân Nhà Trắng đã "bật đèn xanh" phát động cuộc tấn công đảo quốc Cuba qua sự kiện Vịnh Con Lợn, rắp tâm đè bẹp nhà nước XHCN đầu tiên ở Tây bán cầu, một chính thể có chủ quyền được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận.

Đồng thời ngay trong những ngày đầu tiên ngự trị ở Phòng Bầu dục, J. Kennedy đã cho hoàn thiện và nâng cấp kế hoạch tấn công hạt nhân phủ đầu chống lại Nhà nước Liên Xô, đối thủ chính yếu của Mỹ khi ấy do người tiền nhiệm là Thống chế Dwight Eisenhower khởi xướng.

Theo kế hoạch mang mật danh "SIOP-62" này thì Mỹ sẽ sử dụng 3.432 tên lửa có cánh gắn đầu đạn hạt nhân, tàn phá 1.077 các mục tiêu công nghiệp và quốc phòng chiến lược trên lãnh thổ Liên Xô, khiến hơn phân nửa (54%) dân số Xôviết thiệt mạng trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm giáng đòn hạch tâm tổng lực.

Giới chuyên gia quân sự Mỹ đoan chắc rằng, sau đòn tấn công hạt nhân ồ ạt phủ đầu, Liên Xô nhất định sẽ "mất khả năng kháng cự, không còn tiềm lực quân sự để có thể phản công lại Mỹ và các nước đồng minh phương Tây nữa"(!). Kịch bản này được giới tướng lĩnh "diều hâu" tại Washington nhận định là đã đạt tới cấp độ "hủy diệt hạt nhân", nhưng Tổng thống J. Kennedy lại tỏ ra hiếu chiến hơn, khi quyết định giao cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Robert McNamara và Phó trợ lý đặc biệt về An ninh quốc gia Carl Kaysen cùng nghiên cứu nâng cấp kế hoạch "SIOP-62", để bảo đảm rằng sẽ vô hiệu hóa lực lượng vũ khí hạt nhân của Điện Kremlin; đồng thời giảm số lượng công dân Xôviết "sống sót" xuống mức tối thiểu còn độ 1 triệu người.

Gần nửa năm trước khi bị ám sát, J. Kennedy đã thân chinh đến thị sát bức tường Berlin, cũng là "điểm nóng nhất" trên lằn ranh đỏ thể hiện sự đối đầu đông - tây trong thời Chiến tranh lạnh. Tại đây vị nguyên thủ Mỹ đã tuyên bố một câu "xanh rờn": "Tôi là cư dân Tây Berlin", hàm ý là một "chiến sĩ tiên phong" trên tiền đồn đối kháng giữa 2 hệ thống chính trị thế giới. Đối với một người thực tâm muốn chung sống hòa bình giữa các ý thức hệ khác nhau, không ai lại có những hành vi cùng lời phát ngôn sặc mùi kích động xung đột như vậy.

Đam mê sắc dục

Trong chuyến công du sang Anh sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, J. Kennedy đã thổ lộ trong chốn riêng tư với Thủ tướng Harold Macmillan, rằng: "Ngày nào tôi không quan hệ tình dục đều cảm thấy nhức đầu kinh khủng". Thậm chí người đứng đầu nước Mỹ còn quan hệ với gái gọi hạng sang để thỏa mãn sắc dục vô độ của mình. Tiêu biểu là việc gian díu với "gái gọi" cao cấp Judith Exner, "cô nhân tình bé nhỏ" của các trùm gangster khét tiếng như Sam Giancana và John Roselli.

Riêng chính khách lão luyện Fred Dutton, một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của đảng Dân chủ Mỹ, cũng là trưởng ban vận động tranh cử cho J. Kennedy từng lên tiếng nhận định về "thân chủ" của mình: "Ông ấy giống như một chúa tể, có thể chinh phục bất cứ người phụ nữ nào mà mình muốn". Và quả thực J. Kennedy từng duy trì mối quan hệ "trên mức tình cảm" với vô số phụ nữ, từ sinh viên, diễn viên, đến nữ thư ký làm việc trong Nhà Trắng... Thiên hạ cũng biết rằng J. Kennedy đã ngoại tình với cô con gái Marina của nhà đầu tư Ben Bradley, chủ sở hữu tuần báo Newsweek hàng đầu nước Mỹ. Chính B. Bradley đã cùng hút cần sa tại Phòng Bầu dục với J. Kennedy để chúc mừng vị chủ nhân mới.

Còn trong cuốn tiểu thuyết lịch sử "Idlewild" (Kẻ thảnh thơi phóng đãng) của ký giả nổi tiếng người Anh Mark Lawson, tác giả đã đưa ra những bằng chứng đầy thuyết phục khẳng định về mối tình giữa J. Kennedy với cô đào điện ảnh Marilyn Monroe, nổi danh qua biệt hiệu "Người đàn bà đẹp nhất hành tinh". Tác giả M. Lawson đoan chắc nếu như không bị đột tử, hiển nhiên M. Monroe sẽ trở thành tân đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ sau khi J. Kennedy quyết chí ly dị bà vợ Jacqueline Kennedy.

Cũng xin lưu ý để độc giả rõ M. Lawson là cây bút kỳ cựu của Hãng tin BBC và các nhật báo đầy uy tín ở Anh như The Independent, The Guardian… Đồng thời cũng là tác giả của những đầu sách nghiên cứu về giới chính khách hàng đầu nước Anh như cố Thủ tướng Harold Wilson, hay "Bà đầm thép" Margaret Thatcher…

Không như ở châu Âu, việc ngoại tình là điều khó chấp nhận đối với các chính khách Mỹ cao cấp. Đơn cử như trường hợp của cựu Tổng thống Bill Clinton, ông này đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ nếu như không muốn bị hạ bệ về sự kiện "ăn vụng" với cô thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky.

"Với các cuộc tình lén lút ngoài hôn nhân ra, nếu không có vụ ám sát tại Dallas thì "chính khách sáng giá" J. Kennedy ắt sẽ thất cử trong nhiệm kỳ thứ 2 vào đầu năm 1965, và sẽ đi vào lịch sử như là một trong những vị tổng thống không được lòng dân nhất trong lịch sử Hoa Kỳ", tác giả M. Lawson kết luận ở phần cuối đầu sách ăn khách của mình.

Theo CAND

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter