68 năm giữ trọn niềm tin

Cập nhật: 12-07-2014 | 00:00:00

Cách mạng Tháng Tám thành công, để bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng non trẻ; bảo vệ nhân dân và tình hình an ninh trật tự, cùng toàn lực lượng Công an nhân dân, lực lượng An ninh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát hiện và đập tan nhiều âm mưu thâm độc của kẻ địch. Một trong những chiến công xuất sắc của lực lượng An ninh nhân dân đã đi vào lịch sử là ngày 12-7-1946 phá vụ án nhà số 7, Ôn Như Hầu (Hà Nội), đập tan âm mưu đảo chính, phản cách mạng do bọn Quốc dân đảng câu kết với quân đội viễn chinh Pháp thực hiện. Với điểm son chói lọi đó, ngày 12-7-1946 đã trở thành Ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam anh hùng…

Lực lượng An ninh Bình Dương là một bộ phận của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam làm nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, có chức năng tham mưu cho Đảng và Nhà nước đề ra các chủ trương, chính sách, biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia, quản lý nhà nước về an ninh quốc gia trên phạm vi cả nước nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng.

Công an, Bộ Chỉ huy quân sự và Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Bình Dương giao ban sơ kết công tác phối hợp giữ gìn an ninh trật tự 6 tháng đầu năm 2014 theo Nghị định 77/NĐ-CP của Chính phủ

Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, cùng với các lực lượng khác, lực lượng An ninh Bình Dương vừa bảo đảm an toàn cho việc di chuyển toàn bộ các cơ quan chính quyền, đoàn thể và sơ tán nhân dân ra khỏi vùng có chiến sự vừa vận động lực lượng Hòa Hảo, Bình Xuyên ở Tân Uyên, Bến Cát kiềm tỏa hoạt động phá hoại của các phần tử quá khích và tổ chức phát động các phong trào “Bảo vệ trị an”, “Ba không”, “Ba phòng”, “Bảo mật, phòng gian”, thi đua diệt ác, mở rộng vùng giải phóng. Nhờ có phong trào rộng khắp và thiết thực, trinh sát hoạt động khôn khéo, mưu trí, dũng cảm đã lập nên những chiến công tiêu biểu, như: Đột nhập một doanh trại lính Pháp ở Bến Cát lấy tài liệu tuyệt mật phục vụ chiến dịch Lê Hồng Phong thắng lợi to lớn (năm 1950); phát hiện và đấu tranh bóc gỡ hàng loạt tổ chức nội gián, hoạt động chui sâu, leo cao của Bộ Tổng tham mưu Pháp, bảo vệ an toàn các cơ quan lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đóng trên địa bàn tỉnh, góp phần cùng toàn quân, toàn dân đánh thắng thực dân Pháp xâm lược.

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, gắn liền công tác xây dựng và phát triển lực lượng, An ninh Bình Dương từ tỉnh đến huyện từng bước trưởng thành qua đấu tranh diệt ác, phá kiềm, qua việc xây dựng các phương án, kế hoạch đấu tranh bóc gỡ mạng lưới tình báo, gián điệp, biệt kích, bảo vệ vững chắc căn cứ địa cách mạng, lập nên những chiến công xuất sắc, như: Xây dựng hệ thống cơ sở hoạt động trong các cơ quan đầu não của địch ở Sở Mật vụ Sài Gòn, Ty Cảnh sát Bình Dương, Văn phòng quận Bến Cát, Dầu Tiếng. Triệt phá tổ chức nội gián 18 tên của Tỉnh đoàn Bảo an hoạt động đánh phá phong trào cách mạng 3 xã vùng Tây Nam - Bến Cát; bóc gỡ mạng lưới nội gián 13 tên của tiểu khu Bình Dương hoạt động ở An Tây và 2 tên nội gián đang khoác áo “cán bộ đồ bản” của tỉnh hoạt động cho Phủ đặc ủy Trung ương tình báo ngụy; phá vỡ âm mưu bắt trọn ổ của tình báo Tổng nha Cảnh sát… Bắt và tiêu diệt hàng trăm tên ác ôn, tình báo, gián điệp, mật báo viên gây nhiều nợ máu với nhân dân… bảo vệ vững chắc căn cứ địa cách mạng, bảo vệ an toàn các cơ quan, ban ngành và cán bộ lãnh đạo. Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, cuộc tiến công chiến lược năm 1972 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 1975, lực lượng An ninh tỉnh đã bảo vệ bí mật các chiến dịch và cùng toàn quân, toàn dân đồng loạt tiến công chiếm lĩnh các mục tiêu trọng điểm, góp phần đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đại tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Công an tỉnh (thứ hai từ phải sang), chỉ đạo lực lượng An ninh tham gia công tác diễn tập kế hoạch phòng thủ dân sự 2013 của tỉnh Bình Dương

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, nước nhà thống nhất, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự không kém phần phức tạp và nặng nề đối với lực lượng An ninh nhân dân nói chung, An ninh Bình Dương nói riêng. Được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), Tỉnh ủy, chính quyền địa phương, lực lượng An ninh Bình Dương đã từng bước được củng cố và phát triển, bố trí phù hợp với tình hình và nhiệm vụ đặt ra. Chỉ trong hơn 6 năm (từ 1975 đến tháng 6-1981), từ bộ phận bảo vệ chính trị đã xây dựng và phát triển thành 6 phòng nghiệp vụ. Song song việc xây dựng và phát triển lực lượng, lực lượng An ninh Bình Dương đã xây dựng và triển khai hoàn thiện các phương án phòng chống gián điệp, biệt kích, chống gây rối, bạo loạn, tổ chức trốn ra nước ngoài; xây dựng phòng tuyến an ninh nhân dân vững chắc ở các địa bàn trọng điểm, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang, chính quyền cơ sở, đoàn thể quần chúng, lần lượt giải tỏa những khó khăn góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Trong 10 năm (từ 1975- 1985), lực lượng An ninh tỉnh đã phát hiện và đấu tranh triệt phá 132 tổ chức, nhen nhóm hoạt động phản cách mạng trên địa bàn tỉnh, bắt hàng trăm tên, trong đó có nhiều tổ chức hoạt động từ cấp Trung ương đến địa phương với bộ khung hành chính, vũ trang cấp sư đoàn. Trong công tác bảo mật, phòng gian, lực lượng an ninh đã bóc gỡ 3.280 tên thuộc mạng lưới gián điệp, mật báo địch cài cắm trong dân theo kế hoạch hậu chiến; kịp thời ngăn chặn 17 tổ chức trốn ra nước ngoài.

Khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới toàn diện và hội nhập kinh tế quốc tế, lực lượng An ninh Bình Dương nhanh chóng đổi mới phương pháp hoạt động, đã tổ chức triển khai đồng bộ những công tác lớn trên lĩnh vực an ninh chính trị theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết Hội nghị Công an toàn quốc hàng năm và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Chủ động tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền có những chủ trương, đối sách kịp thời về tăng cường công tác đấu tranh chống diễn biến hòa bình, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phục vụ đắc lực vào sự nghiệp đổi mới của tỉnh nhà.

Lực lượng An ninh Bình Dương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện đạt hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Trong công tác phòng ngừa, nhiều phương án bảo đảm an ninh trật tự được triển khai và luyện tập thường xuyên từ tỉnh đến cơ sở được lãnh đạo Bộ Công an và tỉnh đánh giá cao, như: Diễn tập các phương án phòng chống gây rối, bạo loạn, khủng bố; các phương án chuyển hóa an ninh trật tự ở các địa bàn trọng điểm… Qua đó đã phát hiện, điều tra làm rõ nhiều vụ án lớn về an ninh kinh tế, như: buôn lậu, tàng trữ và lưu hành tiền giả, các vụ án cố ý làm trái, trốn thuế, lừa đảo trong hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), trộm cước phí viễn thông quốc tế, bọn tội phạm có yếu tố nước ngoài lợi dụng công nghệ cao để hoạt động lừa đảo. Vô hiệu hóa hoạt động của các phần tử phản động, vạch trần âm mưu và hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách nước ngoài đến tham quan, làm việc tại Bình Dương.

Trải qua 68 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ lực lượng An ninh Bình Dương ngày càng lập thêm những chiến công mới tạo thành bề dày truyền thống rất đáng tự hào. Đạt kết quả đó là nhờ sự vận dụng đúng đắn đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, sẵn sàng hy sinh quên mình vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Qua đó khẳng định rằng: Được Đảng trực tiếp lãnh đạo, chính quyền chỉ đạo điều hành, nhân dân đùm bọc, giúp đỡ, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, sự kề vai sát cánh hợp đồng chiến đấu của lực lượng Cảnh sát nhân dân, Quân đội nhân dân, lực lượng An ninh Bình Dương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó.

Trong những năm tiếp theo, tình hình thế giới, khu vực sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhất là khi Trung Quốc tiếp tục thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông. Các thế lực thù địch tiếp tục gia tăng các hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam ngày càng quyết liệt hơn. Trong nước, các vấn đề về kinh tế - xã hội có thể sẽ xuất hiện những phức tạp mới, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định. Đó là những thách thức đối với lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng An ninh nhân dân nói riêng. Với truyền thống vẻ vang được tôi luyện từ thực tiễn công tác, chiến đấu qua nhiều thế hệ, lực lượng An ninh nhân dân hôm nay sẽ tiếp tục làm tốt trọng trách của mình trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới; góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đại tá NGUYỄN TRỌNG NGHĨA (Phó Giám đốc Công an tỉnh)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter