7 cách phòng cảm cúm

Cập nhật: 13-04-2011 | 00:00:00

Khi thời tiết thay đổi, bệnh cảm cúm dễ xảy ra và lan rộng, nhất là trong môi trường phòng kín (điều hòa) là điều kiện lý tưởng để bệnh cảm cúm “bùng nổ” nơi công sở. Vì vậy, để phòng tránh nhiễm và khống chế bệnh, chúng ta nên áp dụng các biện pháp sau:

1. Thường xuyên rửa tay: Phương pháp tốt nhất giảm thấp tỷ lệ tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh là thường xuyên rửa tay sạch sẽ. Khi đồng nghiệp hắt xì hơi hoặc ho thì khả năng nhiễm bệnh lây truyền là rất cao. Nếu dùng đôi tay chưa được rửa sạch sờ vào mắt, môi hay mũi thì vi-rút có thể xâm nhập vào cơ thể. Vì thế, thói quen thường xuyên rửa tay, đặc biệt trước khi đến và sau khi rời văn phòng, sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ phát tán, lây lan virus cho đồng nghiệp.

2. Không tiếp xúc trực tiếp với đồng nghiệp mắc bệnh: Nếu đồng nghiệp mắc bệnh ngồi bên cạnh, không sờ tay vào mặt là phương pháp hữu hiệu bảo vệ bạn. Nếu người mắc bệnh ho trong thời gian dài, bạn nên lấy khăn hoặc khẩu trang che kín miệng và mũi của mình để tránh lây nhiễm.

3. Mở cửa sổ hoặc dùng máy thanh lọc không khí: Văn phòng kín, dùng máy lạnh là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, vi-rút phát tán. Vì thế, cần có thói quen mở cửa sổ ngay khi bước vào phòng. Nếu không có cửa sổ thì cần phải có máy thanh lọc không khí.

4. Ở nhà khi cảm cúm: Trước khi có biểu hiện bệnh (24 tiếng) thì cơ thể đã kịp phát tán vi-rút gây bệnh cho nhiều người khác. Vậy nên tốt nhất xin nghỉ ở nhà, vừa tránh lây nhiễm, vừa nhanh hồi phục.

5. Tiêm vắc-xin: Cảm cúm là một bệnh thường gặp và tiêm vắc-xin là một lựa chọn tốt. Vắc-xin không phải là thuốc vạn năng nhưng ít nhất có thể làm giảm thấp nguy cơ nhiễm bệnh trong những môi trường có nguy cơ cao như văn phòng. Nên tiêm vào tháng 9-10 hàng năm để bảo vệ cơ thể trong mùa cúm (mùa đông).

6. Luyện tập thể thao: Uống vitamin là một giải pháp nhưng khoa học đã chứng minh, phương pháp tốt nhất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể là luyện tập thể thao đều đặn, đặc biệt là các hoạt động thể thao ngoài trời vào mùa thu và mùa đông.

7. Duy trì nếp sống hợp lý: Sức khỏe tốt là tiền đề quan trọng để tránh xa vi-rút, vi khuẩn gây bệnh, tức là bạn cần có một lối sống lành mạnh, khoa học; không hút thuốc, không thức khuya, ngủ đủ 8 tiếng/ngày, ăn uống đủ chất, đúng giờ... Mặc dù những phương pháp này không thể bảo đảm là tăng cường sức đề kháng, nhưng ít nhất cũng giúp ích cho sức khỏe của bạn.

N.T.PHƯƠNG (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter