75% doanh nghiệp châu Âu tin cậy vào kinh tế Việt Nam

Cập nhật: 28-10-2010 | 00:00:00

Theo EuroCham, mức độ tin cậy trong kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam trong giai đoạn tới rất tích cực, với chỉ số tình hình kinh doanh đạt 75% điểm khảo sát. Thống kê cho thấy, 62% trong những doanh nghiệp được khảo sát cho biết, các hoạt động của họ chủ yếu được tập trung tại thị trường nội địa.

Những dự báo về triển vọng kinh doanh và kế hoạch đầu tư trong năm 2011 cho thấy xu hướng rất tích cực. 70% đã liệt kê triển vọng kinh doanh của họ là "tốt" hoặc "xuất sắc", chỉ khoảng 18% có ý kiến trung lập và 12% số còn lại cho là tiêu cực.

Khi đề cập đến kế hoạch đầu tư, phần lớn các công ty đều có kế hoạch tăng cường đầu tư tại Việt Nam, cụ thể khoảng 45% xem xét tăng cường chút ít, 23% tăng cường đáng kể và khoảng 18% duy trì mức đầu tư hiện tại của họ. Chỉ có một thiểu số rất nhỏ lên kế hoạch để giảm đầu tư tại Việt Nam trong năm tới.

Hầu hết các doanh nghiệp châu Âu trong cuộc khảo sát cho rằng lạm phát ở Việt Nam sẽ đạt đến mức 10% 

Về kế hoạch tuyển dụng tại Việt Nam, hầu hết đều cho biết rằng họ mong đợi nguồn nhân lực của họ duy trì như cũ (37%) hoặc tăng khoảng 20% (31%). Trong đó, có 18% số công ty được hỏi cho rằng sẽ có sự gia tăng đáng kể trong việc tuyển dụng (tăng hơn 20%) và chỉ có một số nhỏ lên kế hoạch giảm quy mô công ty của họ vào năm 2011.

Hầu hết các công ty cho rằng tiền lương được trả cho cả lao động có tay nghề và không có tay nghề sẽ tăng từ 5-10% trong năm tới. Và phần lớn cho rằng họ không muốn có bất kỳ tình trạng bất ổn hoặc đình công về lao động trong ngành kinh doanh của họ.

Tiến sĩ Matthias Dühn, giám đốc điều hành EuroCham nhận định, hiện nay nguồn nhân lực của Việt Nam đã được cải thiện một cách rõ rệt vì qua khảo sát nhiều công ty, tập đoàn lớn của châu Âu cho biết là họ có thể tuyển dụng được nguồn nhân lực tại chỗ với tay nghề tốt, được đào tạo bài bản…

Cuộc khảo sát này còn cho thấy có đến 60% các doanh nghiệp trả lời rằng chỉ số GDP của Việt Nam sẽ tăng khoảng 6-8% trong năm 2011. Điều này đang tạo ra sự tự tin tổng quan trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai.

Hầu hết các doanh nghiệp châu Âu trong cuộc khảo sát cho rằng lạm phát ở Việt Nam sẽ đạt đến mức 10%. Trong khi đó, 39% số người được hỏi trả lời lạm phát sẽ tăng 10-15% vào năm 2011. Theo đó, hầu hết các doanh nghiệp trả lời rằng tiền đồng sẽ bị trượt giá khoảng 5-10% so với Euro và USD.

Nhìn chung, ông Peter Born, ủy viên EuroCham cho biết, môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam trong mắt của doanh nghiệp châu Âu vẫn rất tích cực, đầy lạc quan và sẽ có nhiều thuận lợi hơn nữa để tăng cường đầu tư trên nhiều lĩnh vực vào đây trong năm tới.

“EuroCham nhận biết rất rõ khó khăn, rào cản nào mà doanh nghiệp châu Âu gặp phải tại Việt Nam nên chúng tôi liên tục có những cuộc làm việc, tiếp xúc với Chính phủ Việt Nam để cùng nhau bàn bạc và tháo gỡ”, ông Peter Born nói.

Theo SGTT

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter