Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh giới nghiêm

Cập nhật: 15-08-2013 | 00:00:00

Chiều 14-8, Chính phủ lâm thời Ai Cập đã ban bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh giới nghiêm tại thủ đô Cairo, thành phố cảng Alexandria cùng 8 địa phương khác của nước này. Lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ đêm 14/8.

Động thái của Chính phủ lâm thời được tiến hành chỉ vài giờ, sau khi nổ ra một loạt các cuộc đụng độ đẫm máu giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình ông Morsi tại nhiều khu vực khác nhau ở thủ đô Cairo, khiến ít nhất hơn 149 người chết và hơn 1.400 người khác bị thương (theo thông báo của Bộ Y tế).

  Lực lượng an ninh tham gia giải tán người biểu tình tại thủ đô Cairo

Nguồn tin của Tổ chức Anh em Hồi giáo khẳng định, lực lượng an ninh bắn đạn thật vào người biểu tình và số thương vong tại quảng trường Rebaa Eladawiya lên tới 2.200 người chết, hơn 8.000 người khác bị thương. Tuy nhiên, lời cáo buộc và con số thương vong do Tổ chức Anh em Hồi giáo đưa ra đã bị các nguồn tin an ninh Ai Cập bác bỏ.

Các thông báo của lực lượng an ninh Ai Cập khẳng định, lực lượng giải tán biểu tình chỉ sử dụng đạn hơi cay để thực thi nhiệm vụ, đồng thời cáo buộc người biểu tình đã sử dụng bom xăng, gạch đá và súng tự tạo để tấn công cảnh sát. Ít nhất đã có 2 nhân viên an ninh thiệt mạng và 9 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ hôm nay, theo thông báo của cảnh sát Ai Cập.

Các cuộc đụng độ nghiêm trọng giữa lực lượng an ninh và người biểu tình ủng hộ ông Mursi cũng được ghi nhận xảy ra tại nhiều địa phương phía bắc Ai Cập, trong đó có Alexdria, thành phố cảng lớn nhất nằm ở phía bắc đất nước. Thương vong đã xảy ra trong các cuộc đụng độ song con số thống kê chính xác cuối cùng chưa được công bố.

Cho đến tối 14-8, giờ Cairo, bất chấp lệnh giới nghiêm vừa ban bố, hàng trăm người biểu tình ủng hộ ông Morsi vẫn tiếp tục tập trung biểu tình tại quảng trường Rebaa Eladawiya và quảng trường Mustafa Mahmoud ở Cairo, nơi tập trung Sứ quán một số nước như Qatar, Malaysia. Riêng tại Quảng trường Phục Hưng, phía trước Đại học Cairo, toàn bộ lều trại và chướng ngại vật do người biểu tình dựng lên tại đây đã bị các lực lượng an ninh và người dân địa phương dỡ bỏ.

Hiện tại, toàn bộ các hàng quán, trung tâm thương mại và dịch tại tất cả các quận nội thành Cairo đã đóng cửa. Thị trường chứng khoán Ai Cập thông báo ngừng giao dịch trong ngày 15/8, trong khi toàn bộ các ngân hàng cũng thông báo đóng cửa trong cùng ngày.

Nhiều nước và tổ chức quốc tế đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình an ninh bất ổn nghiêm trọng đang diễn ra tại Ai Cập, kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bạo lực và tiến hành đối thoại tìm lối phát cho cuộc khủng hoảng.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter