Ai Cập bị mất 310 triệu USD mỗi ngày vì biểu tình

Cập nhật: 06-02-2011 | 00:00:00

Ngân hàng Credit Agricole của Pháp ước tính cuộc khủng hoảng chính trị tại Ai Cập đang làm nước này thiệt hại 310 triệu USD mỗi ngày do nhà máy đóng cửa và khách tham quan hủy các chuyến du lịch.

 

Kinh tế gia của Credit Agricole cũng hạ thấp mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ai Cập từ 5,3% xuống 3,7% trong năm nay.

 

Tại thủ đô Cairo, các ngân hàng, thị trường chứng khoán và hàng loạt nhà máy lớn đã phải đóng cửa trong nhiều ngày qua. Thực phẩm tiếp tục tăng giá - một trong các nguyên nhân khiến hàng trăm nghìn người biểu tình trên đường phố.

 

Hiện ở Ai Cập đang là cao điểm của mùa du lịch, kéo dài đến tháng Năm. Tuy nhiên, nhiều hãng hàng không và đại lý du lịch đã ngừng đưa khách đến nước này.

 

Dù kênh đào Suez, tuyến đường thủy có vai trò chiến lược giúp rút ngắn quãng đường tàu thuyền đi từ Châu Âu sang Châu Á và ngược lại, vẫn hoạt động, tuy nhiên một số hãng vận tải lớn đã bắt đầu đóng cửa các cơ sở.

 

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Ai Cập cho biết mức tăng trưởng, từng được dự đoán là 6%, sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này và thiệt hại có thể lên tới 8 tỷ USD trong hai tuần, song Ai Cập đã có nguồn dự trữ (khoảng 36 tỷ USD) và kinh nghiệm để đối phó với tình trạng này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter