Ai Cập: Biểu tình dữ dội ngày thứ 2 liên tiếp, 700 người bị bắt

Cập nhật: 27-01-2011 | 00:00:00

Các vụ bắt giữ diễn ra tại 2 thành phố sau khi các cuộc biểu tình lớn chưa từng có bắt đầu bùng phát hôm thứ 3 nhằm yêu cầu chính phủ của Tổng thống Hosni Mubarak từ chức, mở đường cho các cuộc cải cách.

Một người biểu tình và một cảnh sát đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh cố gắng giải tán các đám đông ở thủ đô Cairo. Tại thành phố cảng Suez, một tòa nhà chính phủ đã bị đốt.

Bộ nội vụ Ai Cập ngày 26/1 đã đưa ra lệnh cấm biểu tình, đồng thời cảnh báo rằng người nào tổ chức hoặc tham gia các cuộc biểu tình sẽ bị truy tố. Tuy nhiên, Mỹ đã nhanh chóng kêu gọi chính phủ Ai Cập dỡ bỏ lệnh cấm biểu tình.   Các lốp ô tô bị đốt cháy trên một con phố ở thủ đô.   Những người biểu tình tại Ai Cập đã được tiếp sức từ cuộc bạo động gần đây ở Tunisia, vốn khiến Tổng thống nước này phải ra nước ngoài lánh nạn, và tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường cho tới khi chính phủ của ông Mubarak sụp đổ.   Họ đã sử dụng các mạng xã hội để kêu gọi tiếp tục biểu tình, nhưng cả 2 trang Facebook và Twitter đều bị chặn tại Ai Cập. Chính phủ bác bỏ cáo buộc nói rằng giới chức đã chặn các trang này.   Cảnh sát dùng gậy gộc đánh trả những người biểu tình.   Tại trung tâm thủ đô Cairo, những người biểu tình đã đốt các lốp xe và ném đá vào cảnh sát. Các lực lượng an ninh đã bắn súng, đạn hơi cay và dùng gậy gộc để giải tán đám đông.   Các diễn biến khác:

- Bộ trưởng thương mại Ai Cập Rachid Mohamed Rachid đã hoãn chuyến đi tới Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.

- Các nhà hoạt động đã kêu gọi những người biểu tình tiến hành “Ngày thứ 6 giận giữ” vào ngày 28/1 bằng việc tham gia các cuộc biểu tình sau khi cầu nguyện tại các nhà thờ và thánh đường. Một nhóm mới trên Facebook đã được thành lập để kêu gọi biểu tình lớn vào ngày mai đã thu hút 18.000 người ủng hộ chỉ trong vài giờ.

- Tại thành phố Machala ở phía bắc, cảnh sát đã cô lập trụ sở của đảng đối lập Mặt trận Dân chủ, vốn đang đe dọa tổ chức cuộc biểu tình tuyệt thực.

- Hàng trăm người đã bị bắt tại thành phố Alexandria khi cảnh sát ngăn chặn các cuộc biểu tình có tổ chức.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter