Ai Cập biểu tình lớn đòi truất quyền Tổng thống

Cập nhật: 18-05-2013 | 00:00:00

Những người biểu tình cho rằng, Tổng thống Morsi đã không thực hiện được các mục tiêu của cuộc cách mạng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của các chính đảng và lực lượng chính trị tại Ai Cập, ngày 17-5, hàng chục ngàn người đã tiến hành biểu tình tại nhiều thành phố lớn của Ai Cập nhằm phản đối Tổng thống Mohamed Morsi và Tổ chức Anh em Hồi giáo.

  Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi Thủ đô Cairo, nơi diễn ra phong trào biểu tình lịch sử lật đổ Tổng thống Mubarak tháng 1-2011, một lần nữa trở thành tâm điểm của hoạt động phản đối người đứng đầu đất nước Ai Cập.

Hàng ngàn người mang theo cờ và hàng trăm biểu ngữ lớn với nội dung đòi Tổng thống Morsi trao lại quyền lãnh đạo đất nước cho Tòa án Hiến pháp tối cao, kêu gọi tiến hành bầu cử Tổng thống trước thời hạn và xây dựng một Hiến pháp mới cho đất nước. 

Những người phát động và tổ chức biểu tình khẳng định, Tổng thống Morsi và Tổ chức Anh em Hồi giáo đã không thực hiện được các mục tiêu của cuộc "cách mạng" lật đổ chế độ Mubarak cách đây hơn 2 năm. 30 tháng 6 tới đây sẽ là ngày dân chúng ra phán quyết đối với chế độ cầm quyền.

Một nhà hoạt động Ai Cập tuyên bố: "Nhân dân có quyền theo đuổi những ý nguyện chính đáng của mình. Chúng tôi không tham gia phong trào "Nổi loạn" để tập hợp chữ kí nhằm rút lại tín nhiệm đối với Tổng thống mà sẽ thông qua Quốc hội để thực hiện điều này. Nhân dân có quyền rút bỏ tín nhiệm của Tổng thống và ngày 30-6 tới đây, chúng tôi sẽ yêu cầu Tổng thống phải từ chức".

Tại sự kiện này, tổ chức tự xưng mang tên "Nổi loạn" đã tiến hành thu thập chữ kí nhằm truất bỏ tín nhiệm đối với Tổng thống Morsi. Một số nguồn tin khẳng định, lực lượng này đã tập hợp được hơn 2 triệu chữ kí trong một chiến dịch đặc biệt nhằm chống lại đương kim Tổng thống Morsi.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter