Ai Cập lật tẩy “đường dây gián điệp Israel”

Cập nhật: 21-12-2010 | 00:00:00

Các quan chức Ai Cập đã buộc tội một doanh nhân nước này và 2 công dân Israel làm gián điệp cho nhà nước Do Thái.

 

Công tố viên Ai Cập Hisham Badawi cho hay doanh nhân Tareq Hassan bị buộc tội gây tổn hại tới các lợi ích quốc gia Ai Cập. 2 người Israel cũng bị buộc tội dù vắng mặt.

 

 Một binh sĩ Ai Cập tại khu vực biên giới với Israel.

Theo công tố viên Badawi, Tareq Hassan, 37 tuổi, ông chủ một công ty xuất nhập khẩu, bị bắt hồi tháng 8. Doanh nhân này bị cáo buộc nhận tiền từ phía Israel để đổi lấy việc xác định các công dân Ai Cập làm việc cho các công ty viễn thông ở Ai Cập, Syria và Li-băng nhằm tuyển dụng họ làm gián điệp cho Israel.

 

Hồi đầu năm nay, một quan chức tại công ty điện thoại di động thuộc sở hữu của nhà nước Li-băng đã bị buộc tội làm gián điệp cho Israel.

 

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi các nguồn tin Ai Cập cho biết một đường dây gián điệp bao gồm 6 người, gồm 4 người Ai Cập và 2 người Israel, đã âm mưu bắt cóc các du khách tại khu vực Sinai.

 

Không rõ là 2 vụ việc có liên quan tới nhau hay không. Israel từ chối bình luận.

 

Báo chí Ai Cập dẫn lời các quan chức an ninh giấu tên nói rằng 6 người trên bị bắt vì thu thập thông tin liên quan tới các du khách tại bán đảo Sinai.

 

Các quan chức Ai Cập nói các gián điệp bị cáo buộc đã thiết lập các văn phòng thông tin ở Ai Cập, Anh, Israel và Gaza và âm mưu bắt cóc các du khách Trung Quốc và Nhật Bản.

 

4 người Ai Cập bị bắt hồi tháng 5 và Ai Cập đã thông báo cho phía Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) về 2 gián điệp Israel.

 

Ai Cập là quốc gia Ả-rập đầu tiên ký thỏa thuận hòa bình với Irsrael năm 1979 nhưng quan hệ giữa 2 nước vẫn lạnh nhạt. Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak gần đây đã chỉ trích Israel vì làm bế tắc các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter