Ai Cập- Palestine thảo luận về hòa bình Trung Đông

Cập nhật: 17-05-2013 | 00:00:00

  Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi (phải) và người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas. Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi và người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas ngày 16-5 đã thảo luận về các nỗ lực tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông đang bị đình trệ giữa Israel và Palestine.

Nguồn tin từ hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập và Ma'an của Palestine cho biết trong cuộc gặp tại thủ đô Cairo, Tổng thống Morsi và Tổng thống Abbas cũng đã thảo luận về các biện pháp hòa giải dân tộc tại Palestine, đồng thời lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công hiện nay của Israel nhằm vào thánh địa Jerusalem và kêu gọi Tel Aviv ngừng ngay "những hành vi vi phạm các công ước quốc tế.”

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn các "hành vi phạm tội của Israel chống lại các thánh địa Hồi giáo," chấm dứt hoạt động định cư trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine cũng như lệnh phong tỏa Dải Gaza - hiện do phong trào Hamas tại Palestine kiểm soát.

Trước đó, dưới sự trung gian hòa giải của các quan chức Ai Cập, ngày 14-5 vừa qua, hai phái Fatah và Hamas tại Palestine đã đạt được thỏa thuận thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, theo tinh thần Tuyên bố Doha được hai bên ký kết ngày 6/2/2012 tại Qatar, trong vòng 3 tháng tới.

Đây được coi là bước đột phá lớn trong tiến trình hòa giải dân tộc ở Palestine sau rất nhiều vòng đàm phán bế tắc.

Cùng ngày, nhật báo Al Ahram đưa tin phong trào Hamas - đang kiểm soát Dải Gaza đã thắt chặt an ninh dọc biên giới với Ai Cập sau vụ 7 nhân viên an ninh Ai Cập ở Bán đảo Sinai bị bắt cóc ngày 16-5.

Trong một tuyên bố, Hamas đã lên án vụ bắt cóc trên và cho đây là một "hành động hèn nhát," đồng thời đề nghị phối hợp với các cơ quan an ninh Ai Cập truy tìm và đưa những kẻ bắt cóc ra trước công lý.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Ma'an của Palestine cho biết Bộ Nội vụ của phái Hamas đã ban bố tình trạng báo động dọc biên giới với Ai Cập đề phòng trường hợp những kẻ bắt cóc vận chuyển các con tin thâm nhập vào Dải Gaza.

Các nhân chứng cho biết giới chức Ai Cập đã đóng cửa 7 đường hầm buôn lậu giữa Bán đảo Sinai với Dải Gaza và triển khai một lực lượng đông đảo binh sĩ dọc tuyến đường biên giới này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter