Al-Qaeda cáo buộc Mỹ định lật đổ Tổng thống Ai Cập

Cập nhật: 03-08-2013 | 00:00:00

 Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour.  Theo hãng AFP, trong một đoạn băng ghi âm đăng trên các diễn đàn Hồi giáo của phiến quân, Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã cáo buộc Mỹ "âm mưu" cùng quân đội, các thành phần thế tục và Thiên chúa giáo Ai Cập lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi của phe Hồi giáo.

Đề cập đến cuộc đảo chính quân sự hôm 3-7, Zawahiri tuyên bố: "Những kẻ thập tự chinh và thế tục cùng quân đội bị Mỹ hóa đã cấu kết với nhau, dựa vào tiền bạc của Vùng Vịnh và âm mưu của Mỹ, nhằm lật đổ chính phủ của ông Mohamed Morsi."

Đồng thời, Zawahiri đã cáo buộc cộng đồng Thiên chúa giáo thiểu số ở Ai Cập tiếp tay cho âm mưu lật đổ ông Morsi hòng thiết lập một nhà nước Thiên chúa giáo ở miền Nam Ai Cập.

Trước đó, ngày 27-7, Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour cho biết đã nhận được thư của Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong đó ông Obama tái khẳng định cam kết của Mỹ sẽ giúp đỡ nhân dân Ai Cập đạt được nền dân chủ.

Trong lá thư được công bố vài giờ sau các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi, ông Obama nói rằng Mỹ sẽ luôn là "đối tác vững mạnh" của người dân Ai Cập vốn đang định hình con đường cho tương lai đất nước.

Theo Tổng thống Mỹ, người dân Ai Cập đã được trao "cơ hội thứ hai" để đưa quá trình chuyển giao sau cuộc nổi dậy về đúng quỹ đạo.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter