An cư cho người lao động

Cập nhật: 22-07-2019 | 08:20:40

 Trong khi việc xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) đang là một bài toán khó đối với nhiều địa phương, thì ở Bình Dương bước đầu đã có những thành công đáng ghi nhận. Với dân số hơn 2 triệu người, trong đó có hơn 1 triệu lao động ngoài tỉnh, Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lao động ngoại tỉnh đến làm việc, sinh sống cao nhất cả nước và số đông công nhân, lao động làm việc trong các khu, cụm công nghiệp. Nhận định người lao động (NLĐ) ngoại tỉnh là nguồn nhân lực rất quan trọng góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhưng cũng tạo áp lực nặng nề trong việc giải quyết nhà ở và an sinh xã hội; vì vậy thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đặc biệt chú trọng đến việc phát triển các dự án NƠXH cho NLĐ, đặc biệt là lao động có thu nhập thấp.

Thành công của Bình Dương trong việc phát triển các dự án NƠXH, có nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng nhất là quyết tâm chính trị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chủ trương thực hiện chương trình phát triển nhà ở cho NLĐ có thu nhập thấp, trọng điểm là phát triển NƠXH, nhà ở an sinh xã hội. Quyết tâm này đã được quán triệt thống nhất, đồng bộ, thông suốt từ tỉnh, đến các sở, ban, ngành và các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh. Trong đó có sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, điển hình là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC) giữ vai trò quan trọng. Vai trò của Becamex IDC trong thời gian qua là chủ lực, nòng cốt, dẫn dắt thực hiện chương trình phát triển NƠXH của tỉnh.

Đến nay các dự án NƠXH của tỉnh được ưu tiên phân bố xây dựng ở các địa phương đang phát triển mạnh công nghiệp và đô thị hóa nhanh, như: TP.Thủ Dầu Một; TX.Thuận An; TX.Dĩ An; TX.Bến Cát; TX.Tân Uyên và huyện Bàu Bàng. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp cũng đã đầu tư xây dựng nhà ở cho NLĐ. Với việc lấy NLĐ là trọng tâm, nên các khu NƠXH có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, tiện ích sinh hoạt rất thuật tiện.

Trong thời gian tới, Bình Dương đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình phát triển NƠXH nhằm tạo điều kiện cho NLĐ có thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở để an cư để lập nghiệp và góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Chương trình phát triển NƠXH là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Và, chính quyền địa phương là cấp trực tiếp và quyết định thành công khi thực hiện chương trình này, mà Bình Dương là một điển hình của cả nước.

NHẬT HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter