Ấn Độ chọn Bình Dương là nơi đặt Trạm dò tìm, Tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu ảnh vệ tinh

Cập nhật: 18-08-2016 | 14:47:11

“Hướng tới thành lập Trạm thu mặt đất băng tần X/S để tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý và phân phối dữ liệu tại khu vực TP.Hồ Chí Minh, tháng 5-2015, Đoàn đại biểu do TS. Nguyễn Xuân Lâm, nguyên Cục trưởng Cục Viễn thám Quốc gia và 2 chuyên gia Ấn Độ phối hợp với các ban ngành ở địa phương đã tiến hành khảo sát và đo độ nhiễu tại các điểm thuộc địa bàn TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương. Kết quả phía cơ quan nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ đề xuất chọn địa điểm tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 (TX.Bến Cát, Bình Dương) làm nơi đặt Trạm dò tìm, Tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu ảnh vệ tinh thuộc khuôn khổ hợp tác ASEAN - Ấn Độ”, ông Trần Đức Thuận, Trưởng phòng Đo đạc bản đồ và Viễn thám Chi cục Quản lý đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết.

 - Lý do chọn Bình Dương là nơi đặt Trạm dò tìm, Tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu ảnh vệ tinh, là do Bình Dương có nhiều yếu tố thuận lợi, đó là độ nhiễu sóng ít hơn TP.Hồ Chí Minh, nhà cao tầng cũng ít hơn nên ít ảnh hưởng đến việc thăm dò, thu nhận dữ liệu. Ngoài ra, các chuyên gia Ấn Độ cũng đánh giá hệ thống giao thông Bình Dương khá tốt, môi trường ít ô nhiễm và điều kiện như nhà ở, giá cả sinh hoạt cho các chuyên gia Ấn Độ vận hành trạm rẻ hơn TP.Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, theo Văn bản số 1467/BTNMT-HTQT về việc đề xuất địa điểm chuẩn bị xây dựng Dự án “Trạm dò tìm, Tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu ảnh vệ tinh” của Bộ TN&MT thông báo chọn Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 (TX.Bến Cát, Bình Dương) là nơi đặt trạm, bởi vị trí này đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, diện tích đất rộng 1 ha, phạm vi và mức độ phát triển của khu vực xung quanh, tính chất đất, cơ sở hạ tầng có sẵn. Theo đó, UBND tỉnh cũng ban hành Văn bản số 1662/UBND-KTH, giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TNHH Một thành viên liên hệ, phối hợp với đoàn công tác của Bộ TN&MT để báo cáo kết quả thực hiện.

- Ông vui lòng cho biết chức năng, ứng dụng của trạm này?

- Trạm dò tìm, Tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý ảnh vệ tinh có chức năng và ứng dụng, đó là ảnh vệ tinh được chụp từ các vệ tinh trên không gian xuống mặt đất thể hiện bề mặt mặt đất. Ảnh vệ tinh ở dữ liệu dạng số được truyền từ vệ tinh xuống các trạm dò tìm, tiếp nhận và xử lý trên mặt đất, để cho ra sản phẩm là ảnh vệ tinh.

- Việc đặt trạm này có những thuận lợi gì về mặt kinh tế, an ninh - quốc phòng của Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung, thưa ông?

- Đối với Bình Dương, ảnh vệ tinh được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực, như kiểm kê hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng sử dụng rừng (rừng phòng hộ Núi Cậu), lập bản đồ, giám sát môi trường, thiên tai như lũ lụt, cháy rừng…

Đối với Việt Nam, ngoài những lĩnh vực nêu trên, ảnh vệ tinh phục vụ rất hiệu quả trong việc giám sát vùng biển, vùng duyên hải. Trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, khi có được nguồn ảnh vệ tinh thì việc đào đắp và thay đổi hiện trạng các bãi đá và đảo, cũng như việc xây dựng đường băng, bố trí các khí tài quân sự của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam sẽ được chúng ta theo dõi sát sao hơn, thường xuyên hơn, chủ động hơn, nhằm đưa ra những chiến lược và giải pháp đối phó kịp thời.

- Ông có thể cho biết thêm tiến độ xây dựng trạm này trong bao lâu và bao giờ thực hiện?

- Việc xây dựng Trạm dò tìm, Tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu ảnh vệ tinh dự kiến nằm trong nội dung chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam vào tháng 9-2016. Trạm sẽ được xây dựng trong vòng 24 tháng. Các chuyên gia Ấn Độ cũng đề nghị chọn một đơn vị xây dựng của Việt Nam thi công. Sau khi trạm đi vào hoạt động, Ấn Độ sẽ cung cấp miễn phí ảnh vệ tinh cho Việt Nam trong vòng 5 năm.

- Xin cám ơn ông!

P.V (thực hiện) 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter