Ấn Độ: Đánh bom liên tiếp, hơn 130 người thương vong

Cập nhật: 14-07-2011 | 00:00:00

Khoảng 7h tối qua (13-7), 3 vụ đánh bom khủng bố đã làm rung chuyển thành phố Mumbai, trung tâm tài chính của Ấn Độ. Vụ việc này khiến người ta nhớ lại một vụ tấn công khủng bố kinh hoàng năm 2008 khiến 166 người thiệt mạng.

Ông Arup Patnaik, một quan chức cảnh sát địa phương, cho biết, 3 vụ nổ lớn đã xảy ra liên tiếp cách nhau chỉ vài phút trong khoảng thời gian từ 6h54 đến 7h05 tối qua. Các vụ đánh bom đều nhằm vào những khu vực đông người và vào đúng giờ cao điểm. Vụ đầu tiên xảy ra  ở Zaveri Bazaar thuộc Nam Mumbai, vụ thứ hai diễn ra chỉ một phút sau đó gần Nhà hát Opera cũng ở Nam Mumbai và vụ thứ ba là ở một trạm xe buýt thuộc Dadar West, trung tâm Mumbai và gần với đường sắt.

 Hiện trường vụ khủng bố

3 vụ tấn công liên tiếp đã làm rung chuyển thành phố Mumbai, cướp đi sinh mạng của ít nhất 21 người và làm bị thương 113 người. Con số người chết có thể sẽ tăng cao hơn nữa.

Một nhân chứng có tên là Jaylesh Labdhi kể lại, anh đang làm việc tại một cửa hàng bán kim cương gần Nhà hát Opera thì nghe thấy một tiếng nổ lớn và thấy khói bốc cao lên ngùn ngụt. Ban đầu, Labdhi nghĩ rằng đó là một vụ hỏa hoạn nhưng sau đó, anh nhìn thấy thi thể người nằm rải rác khắp nơi và anh mới nhận ra rằng đó là một vụ đánh bom.

Sau loạt vụ tấn công trên, khu vực bờ biển gần Nhà hát Opera – nơi có nhiều du khách thường xuyên tụ tập, đã trở nên vắng tanh không một bóng người. Cảnh sát đang tăng cường kiểm tra tại những con đường chính ở Mumbai.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ - ông P. Chidambaram đang trên đường đến Mumbai. Ông này cho biết, các thiết bị nổ tự chế đã được sử dụng trong 3 vụ đánh bom mới nhất. Điều đó chứng tỏ, đây là một vụ tấn công đồng loạt của những kẻ khủng bố.

Thủ tướng Ấn Độ đã lên tiếng chỉ trích kịch liệt những vụ đánh bom và kêu gọi người dân trong thành phố bình tĩnh, đoàn kết với nhau.

Thủ đô New Delhi và các thành phố lớn của Ấn Độ cũng đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ. Lực lượng cảnh sát được huy động để tăng cường các cuộc kiểm tra ở những cửa hàng, ga tàu và những nơi công cộng khác.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng trên nhưng cảnh sát Ấn Độ đang hướng sự nghi ngờ chính vào nhóm Indian Mujahedeen.

Người dân Mumbai đã lên kênh tin tức địa phương bày tỏ sự tức giận đối với những vụ đánh bom nhằm vào thành phố của họ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng “lên án mạnh mẽ vụ tấn công tàn bạo vào Mumbai” và đề nghị giúp Ấn Độ điều tra vụ việc. Tổng thống và Thủ tướng của nước láng giềng Pakistan cũng lên tiếng chỉ trích các vụ đánh bom.

Tổng hợp

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter