Ấn Độ: Giẫm đạp kinh hoàng, 14 người thiệt mạng

Cập nhật: 20-11-2012 | 00:00:00

Trong số nạn nhân, đa phần là phụ nữ và trẻ em.

 Đa phần nạn nhân vụ giẫm đạp là phụ nữ và trẻ em  Ít nhất 14 người, trong đó đa phần là phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng trong vụ chen lấn, giẫm đạp tại lễ hội Chhath, lễ hội lớn nhất của người Hindu tại bang Bihar, Ấn Độ.

Theo ông Abhayanand, Giám đốc cảnh sát bang Bihar, tình trạng chen chúc, giẫm đạp xảy ra khi các nạn nhân đang trên đường tới lễ hội đã làm cây cầu tre dựng tạm dọc bờ sông Hằng bị sập.

Ông Abhayanand cho biết: “Mới đầu, cây cầu chỉ hư hại nhẹ sau đó, bất thình lình, nhiều người dồn về một góc của cây cầu. Do đó, nó đã không chịu được sức nặng của quá đông người và bị sập. Có rất nhiều nạn nhân song tôi chỉ có thể thông báo chính xác về số người thiệt mạng sau khi đã điều tra chính xác về vụ việc này”.

Ngoài 14 người thiệt mạng, có rất nhiều người bị thương trong tình trạng nguy kịch. Theo các nhân chứng, công tác chuẩn bị lễ hội yếu kém là nguyên nhân dẫn đến vụ việc đáng tiếc trên.

Một số nhân chứng cho biết: “Cây cầu sập chỉ là một cái cớ. Nó là sự phản ánh công tác chuẩn bị và tổ chức lễ hội của nhà chức trách. Người đứng đầu bang Bihar, ông Nitish Kumar phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đáng tiếc này”;

“Đây là một vụ việc đau lòng. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị với chính quyền bang song họ đã không xây dựng cơ sở hạ tầng đầy đủ. Vụ việc này đã làm ảnh hưởng đến rất nhiều người”.

Nhiều quan chức Ấn Độ đã bày tỏ chia buồn với các nạn nhân sau thảm họa này. Ông Ravi Shankar Prasad, lãnh đạo đảng đối lập Bharatiya Janata nói: “Thật đáng buồn là thảm họa này xảy ra đúng dịp lễ hội Chhath. Tất cả chúng tôi đều chân thành chia buồn với các nạn nhân. Đây là một tai nạn đáng tiếc. Tôi tin là chính quyền trung ương và địa phương sẽ hỗ trợ thuốc men và bồi thường cho người chết và những người bị thương”.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng giẫm đạp tại các lễ hội của Ấn Độ. Hầu hết những thảm kịch dạng này tại Ấn Độ đều có liên quan đến các lễ hội tôn giáo, nơi tập trung đông các tín đồ sùng đạo.

Vào tháng 9 vừa qua, một vụ giẫm đạp tại bang Jharkhand cũng đã làm chết 9 người, trong đó có đến 8 người là phụ nữ. Vào tháng 11-2011, 16 người cũng đã bị xô đến chết và hàng chục người khác bị thương trong một vụ giẫm đạp tại một lễ hội gần sông Hằng ở miền Bắc Ấn Độ.

Nghiêm trọng nhất là vào ngày 30-9-2008, có hơn 220 người đã bỏ mạng trong một vụ giẫm đạp khủng khiếp tại ngôi đền Hindu ở bang Rajasthan.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter