Ấn Độ-Mỹ tiến hành vòng đối thoại chiến lược thứ 4

Cập nhật: 24-06-2013 | 00:00:00

  Ông Salman Khurshid (phải) và ông John Kerry.

Ngày 24-6, vòng Đối thoại chiến lược Ấn Độ-Mỹ lần thứ tư đã diễn ra tại thủ đô New Delhi dưới sự đồng chủ trì của Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid và người đồng cấp Mỹ John Kerry.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc vòng Đối thoại chiến lược, Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid cho biết hai bên đã thảo luận chi tiết các “trụ cột chiến lược chính” về quan hệ, gồm an ninh, kinh tế và công nghệ.

Hai bên cũng thảo luận các vấn đề chính trị và chiến lược khu vực, cùng các vấn đề toàn cầu trên tinh thần thẳng thắn và chân thành.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đánh giá tích cực mối quan hệ đối tác chiến lược Ấn-Mỹ và đánh giá cao tiềm năng quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Ngoại trưởng Khurshid nhấn mạnh Ấn Độ và Mỹ đang mở rộng quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực mới như năng lượng, trong khi tiếp tục tăng cường những lĩnh vực hợp tác hiện có về y tế, khoa học - công nghệ, giáo dục, không gian, quốc phòng và sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình.

Hai bên hài lòng về các cuộc đối thoại chính trị hiện nay đã tạo điều kiện để tăng cường các cuộc trao đổi về những vấn đề chủ chốt song phương, khu vực và xa hơn nữa.

Kết thúc vòng Đối thoại chiến lược lần thứ tư này, hai bên hài lòng trước thực tế rằng chỉ trong vài năm kể từ khi nâng quan hệ lên tầm đối tác chiến lược, cuộc đối thoại đã mở rộng quy mô trao đổi toàn diện.

Hai bên đã trao đổi các chuyến thăm của 112 quan chức cấp cao trong năm 2012.

Năm 2013 đã có hơn 47 quan chức trao đổi các chuyến thăm và thảo luận nhiều vấn đề, từ an ninh nội địa đến giáo dục, từ lĩnh vực không gian đến năng lượng, và từ cuộc đối thoại ba bên Ấn-Nhật-Mỹ đến cuộc đối thoại ba bên Mỹ-Ấn-Afghanistan về vấn đề Afghanistan.

Một số chuyến thăm quan trọng và tiến trình đối thoại dự kiến sẽ diễn ra trong vài tháng tới, trong đó có diễn đàn Đối thoại năng lượng cấp bộ trưởng, Diễn đàn các tổng giám đốc điều hành.

Ngày 25-6, hai bên cũng sẽ tiến hành Đối thoại về giáo dục cao học, bàn về hợp tác giáo dục cao học, thiết lập quan hệ đối tác nhằm tạo điều kiện cho các học viện của hai nước tự do tiếp cận các khóa học trực tuyến và tài liệu của khóa học.

Hai bên sẽ ký kết thỏa thuận cho phép Viện công nghệ thông tin Ấn Độ tại Mumbai tiếp cận các nguồn tài liệu từ trường Đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusetts của Mỹ trong quá trình làm việc. Cuộc đối thoại cũng sẽ bàn về việc thành lập các trường đại học cộng đồng theo đề xuất trước đây của Ấn Độ.

Trong một nỗ lực nhằm đẩy mạnh sự tiếp xúc giữa người dân hai nước, Mỹ đang cố gắng nâng số người Mỹ nghiên cứu tại Ấn Độ từ 5.000 hiện nay lên 15.000 người trong 5 năm tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter