Ấn Độ - Trung Quốc ký tám thỏa thuận tăng hợp tác

Cập nhật: 20-05-2013 | 00:00:00

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ ba ngày của Thủ tướng Lý Khắc Cường, ngày 20-5, Ấn Độ và Trung Quốc đã ký tám thỏa thuận hợp tác, trong đó có Bản ghi nhớ (MoU) về nhập khẩu thịt trâu và một số sản phẩm khác của Ấn Độ, thỏa thuận liên quan đến thương mại, đầu tư và tăng cường sự tiếp xúc giữa người dân hai nước.

  Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Ấn Độ Manmohan Singh.Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Lý Khắc Cường sau cuộc hội đàm giữa phái đoàn cấp cao hai nước, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã hoan nghênh chuyến thăm chính thức Ấn Độ của người đồng cấp Lý Khắc Cường và đánh giá cao việc ông Lý Khắc Cường chọn Ấn Độ là nước đầu tiên tới thăm sau khi đảm nhận chức Thủ tướng Trung Quốc.

Thủ tướng Singh cho biết ngay sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường tới New Delhi, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề cùng quan tâm cũng như quan ngại trên tinh thần thẳng thắn, đồng thời bày tỏ vui mừng khi nhận thấy có nhiều điểm tương đồng giữa hai nước.

Điều quan trọng nhất là hai bên đã nhất trí quan hệ song phương đang có những bước tiến triển quan trọng và có ý nghĩa đối với sự phát triển hòa bình và tăng trưởng kinh tế bền vững của hai nước, cũng như sự ổn định và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

Theo Thủ tướng Singh, Ấn Độ và Trung Quốc là hai nước láng giềng văn minh, đã tồn tại hòa bình qua nhiều thời kỳ. Dù có bất đồng trong thời gian gần đây, song trong 25 năm qua, hai nước đã xây dựng mối quan hệ vững chắc cùng có lợi. Trong bối cảnh đang phải tìm kiếm một giải pháp sớm cho vấn đề biên giới, Thủ tướng Singh và người đồng cấp Lý Khắc Cường đã nhất trí tiếp tục bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường không phủ nhận có những vấn đề tồn tại giữa hai nước và cho rằng cần cải thiện vấn đề biên giới liên quan đến các cơ chế, làm cho chúng trở nên hiệu quả hơn.

Hai bên cho rằng các đặc phái viên của Ấn Độ và Trung Quốc sẽ cân nhắc thêm những biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định dọc biên giới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh mục đích chuyến thăm Ấn Độ của ông là nhằm tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, tăng cường hợp tác và đối mặt với tương lai. Hai bên coi sự phát triển của nhau như một cơ hội lớn. Trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau về chiến lược, hai nước sẽ thiết lập một mối quan hệ mới mạnh mẽ và lành mạnh.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng các thị trường lớn của Ấn Độ và Trung Quốc đã tạo tiềm năng to lớn cho sự phát triển và thịnh vượng tại châu Á và thế giới nói chung, ông khẳng định “Trung Quốc và Ấn Độ đã quyết định tăng cường sự hợp tác một cách thiết thực.”

Bên cạnh hành lang hợp tác kinh tế, hai bên sẽ triển khai các cuộc thương lượng về hợp tác thương mại khu vực và ủng hộ sự phát triển khu công nghiệp tại mỗi nước nhằm hỗ trợ sự phát triển…

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter