An Sơn: Sắp về đích nông thôn mới

Cập nhật: 06-04-2013 | 00:00:00

Cùng với Bình Nhâm và Hưng Định, An Sơn là 1 trong 3 xã chưa thành phường của TX.Thuận An. Thậm chí, trong quá khứ An Sơn còn là xã nghèo của TX.Thuận An. Tuy nhiên, kể từ khi xã được chọn là 1 trong 5 xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của toàn tỉnh, bộ mặt kinh tế - xã hội của địa phương đã đổi thay đáng kể.

Sản xuất nông nghiệp ở An Sơn xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Trong ảnh: Mô hình trồng hoa lan công nghệ cao ở An Sơn (Ảnh: C.SƠN)

Khi đặt ra mục tiêu xây dựng xã NTM, từ Ban chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh Bình Dương đến chính quyền xã An Sơn cũng như các đơn vị tư vấn đều cho rằng phải tập trung khôi phục ngay các vườn cây ăn trái và nghề làm vườn truyền thống. Ngoài ra, chủ trương của tỉnh trong việc hỗ trợ phân bón nhằm khuyến khích nông dân vùng Lái Thiêu khôi phục lại vườn cây ăn trái, đã được các nhà vườn ở An Sơn đón nhận nhiệt tình. Đồng thời, hàng chục lớp học về khoa học kỹ thuật cho các nhà vườn đã được mở liên tục ở xã. Nhờ đó, đến nay, vườn cây ăn trái ở An Sơn đã nhanh chóng được hồi phục trở lại, nhiều nông dân trúng mùa lớn.

Thành công trong việc phục hồi vườn cây ăn trái chỉ là một trong những ví dụ cho bức tranh phát triển chung của An Sơn trong việc phát triển xã NTM. Cho đến nay, An Sơn đã hoàn thành 15/19 tiêu chí và dự kiến sẽ hoàn thành việc xây dựng NTM ngay trong năm 2013. Cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản, trường học, khu vui chơi thể thao, khu sinh hoạt văn hóa, nước sạch, đời sống kinh tế người dân dần đi lên… đó chính là những lợi ích bước đầu mà cuộc vận động xây dựng NTM ở An Sơn đem lại. Đây chính là những tiền đề to lớn cho những đổi thay bền vững hơn cho An Sơn trong tương lai. Nhất là khi Dự án Khu kho cảng An Sơn có tổng diện tích 45 ha, tổng kinh phí đầu tư 323 tỷ đồng do Thalexim làm chủ đầu tư chính thức đi vào hoạt động, góp phần làm thay đổi to lớn bộ mặt kinh tế - xã hội của địa phương.

MINH NGUYỄN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter