Ấn tượng tốt đẹp từ sự khởi đầu hiệu quả của Đại học Quốc tế Miền Đông

Cập nhật: 27-09-2013 | 00:00:00

 Những con số ấn tượng

EIU được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập ngày 27-9-2010; năm 2011 EIU khai giảng khóa đầu tiên. Với tầm nhìn và khát vọng cống hiến cho đất nước một “ngôi trường quốc tế” với chi phí Việt Nam, tạo cơ hội cho học sinh - sinh viên (SV) được “du học tại chỗ”, EIU được Becamex IDC đầu tư xây dựng trở thành một trong những ngôi trường ĐH tốt nhất, đẹp nhất, hiện đại nhất tại Việt Nam. Với phương thức đào tạo theo mô hình của các trường ĐH tiên tiến trên thế giới, sau 2 năm đào tạo theo chuẩn quốc tế nhằm phục vụ nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình hội nhập và phát triển của Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung, đến nay EIU đã đạt được kết quả khả quan trong hoạt động.    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (phải) đến thăm EIU và tặng bức tranh Văn miếu Quốc Tử Giám cho EIU vào tháng 4-2013

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng EIU, ra đời khi chúng ta đang ở trong giai đoạn toàn cầu hóa với một môi trường liên thông rộng lớn trong mọi lĩnh vực, từ giáo dục đến kinh tế, đến nhu cầu nguồn nhân lực… nên EIU đặt ra mục tiêu đào tạo SV có trình độ chuyên môn giỏi và tiếng Anh lưu loát, nhằm phục vụ cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao. Đến nay, sau 3 năm xét tuyển với 7 ngành đào tạo, trong đó ngành quản trị kinh doanh (QTKD) dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, EIU đã có 2.473 SV chính quy trúng tuyển, trong số đó có 3 SV người Hàn Quốc.

Hiệu trưởng EIU Nguyễn Văn Phúc cũng cho biết, từ khi thành lập đến nay, EIU vừa đào tạo nhân lực trình độ cao cho xã hội, vừa góp phần thực hiện công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ quản lý kinh tế - xã hội tỉnh, tạo lực thu hút đầu tư… Bên cạnh gần 2.500 SV hệ chính quy đang học tại trường, thời gian qua EIU đã đào tạo 3.398 lượt học viên cho các cơ quan, doanh nghiệp Bình Dương. Trong đó EIU đã phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo đào tạo “chuẩn hóa trình độ tiếng Anh” cho 612 giáo viên tiểu học, THCS Bình Dương giai đoạn 2011-2016; hợp tác dài hạn với Sở Ngoại vụ về đào tạo cán bộ kế cận cho tỉnh để gửi ra nước ngoài học tập; phối hợp với trường Chính trị tỉnh đào tạo tiếng Anh cho 89 cán bộ nguồn… EIU cũng tổ chức dạy tiếng Anh và các lớp kỹ năng quản lý cho Công ty Liên doanh VSIP và các doanh nghiệp tại tỉnh; hợp tác với Công ty Mitsubishi Setuyo, nhà cung cấp thiết bị giảng dạy hàng đầu của Nhật Bản để đào tạo huấn luyện cấp chứng chỉ Mitsubishi - EIU cho 8 kỹ sư của Công ty P&G (vốn Hoa Kỳ) tại Bến Cát…

Khẳng định chất lượng

Năng lực SV là vấn đề quan trọng hàng đầu và phản ánh chất lượng đào tạo. Minh chứng thuyết phục cho năng lực SV EIU chính là thực tế qua việc kiến tập và thực tập. Cụ thể, trường đã gửi 127 SV khoa điều dưỡng (ĐD) khóa 1 thực hành chăm sóc người lớn bệnh nội khoa tại BV MỹPhước, theo chuẩn năng lực thực hành ĐD khu vực Đông Nam Á, nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo của các cử nhân ĐD. Với ngành kỹ thuật, 45 SV K1 đã kiến tập, thực tập tại Công ty AIF East (vốn Hoa Kỳ); 70 SV K1, K2 kiến tập tại Công ty Phần mềm Global Cyber Soft thuộc Công viên Phần mềm Quang Trung. Với ngành QTKD, kết quả thực hành thực tập là một thành tích xuất sắc, trường đã đưa nhiều đợt với mỗi đợt từ 45 - 50 SV kiến tập, thực tập tại các công ty trong nước như: Mirae SJC, Công ty aothun.vn, Công ty Nước giải khát Kirin... Kết quả, những nơi SV đến kiến tập, thực tập đều đánh giá cao năng lực và phong cách của SV EIU và sẵn sàng đón nhận khi các em ra trường…   Sinh viên EIU thực tập tại Singapore

Đáng chú ý, trong quá trình thực tập, kiến tập, EIU đã đưa 32 SV ưu tú đi thực tập tại Singapore. Cụ thể SV EIU đã thực tập tại Công ty II-VI, công ty hàng đầu thế giới về công nghệ và kỹ thuật cao; Tập đoàn Sembcorp, là đối tác đồng hành của Becamex IDC trong việc xây dựng thành công các KCN VSIP tại Việt Nam; Công ty ETLA Limited, nhà sản xuất các thiết bị, linh kiện gia công chính xác; Tập đoàn Viz Branz Limited, nhà sản xuất và phân phối đồ uống nhanh ở châu Á; Công ty Modern Montessori International Group; Học viện Quản lý SIM… Qua phong cách làm việc, SV EIU đã được các công ty Singapore đánh giá cao và khen ngợi về khả năng tư duy và kiến thức chắc chắn, sự thông minh và nhạy bén, nhất là khả năng tiếng Anh; riêng Công ty Modern Montessori International Group đã ngỏ ý xem xét tuyển dụng các SV EIU này đến Singapore làm việc sau khi tốt nghiệp.

 Nhằm mục tiêu đào tạo thêm ngoại ngữ thứ 2 cho SV để hướng tới thị trường lao động Nhật Bản và doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, tháng 8-2013 Becamex cùng Tập đoàn Group Gakko Hojin Chuo Gakuin và EIU đã liên doanh thành lập Trung tâm Nhật ngữ và Toán học Terakoya. Trung tâm có chức năng vừa đào tạo, vừa là trung tâm giao lưu văn hóa - kinh tế Nhật - Việt; qua đó sẽ tạo thêm thuận lợi về môi trường lao động và đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Bên cạnh triển khai công tác “đào tạo gắn với doanh nghiệp và thực tiễn”, EIU đặc biệt quan tâm việc dạy tiếng Anh cho tất cả SV để khi tốt nghiệp các kỹ sư khoa Kỹ thuật và các cử nhân khoa ĐD phải có IELTS 6.0; còn các cử nhân QTKD phải đạt 6.0 từ ngay trước khi vào học các môn chuyên ngành. Nhờ vậy mà, từ đa số tân SV có trình độ tiếng Anh rất hạn chế nhưng sau 2 năm học song song 2 chương trình chuyên môn và tiếng Anh, đa số SV đều thi IELTS tại British Council đạt kết quả tốt, cụ thể đã có trên 400 SV đạt từ 5.0 IELTS trở lên và xuất sắc có những em đạt được IELTS 7.5 chỉ sau 2 năm học tiếng Anh tại trường như Ngô Hương Giang, Quách Thanh Vinh… Kết quả bước đầu tốt đẹp này thực sự là niềm tin và cho thấy hướng đi “gắn với doanh nghiệp” và “English hóa công tác đào tạo” là hoàn toàn đúng đắn.

Nói về kết quả học tập của SV, ông Nguyễn Văn Phúc, cho biết, trong môi trường đào tạo với các thầy cô nước ngoài, với phương châm “Chưa biết thì hỏi - chưa giỏi thì học” nên SV tiến bộ rất nhanh chóng; kết quả này là tất yếu từ việc EIU mở rộng tầm nhìn, xây dựng thành công những kỹ năng mới, giúp SV tự trang bị kiến thức và kỹ năng trong một ngôi trường hướng theo chuẩn quốc tế, nhằm đạt được nghề nghiệp mà các em mong muốn, tự tin khẳng định mình. Hiệu trưởng EIU tự tin và kỳ vọng, trong các SV sẽ có những nhà lãnh đạo trẻ, những nhà quản lý trẻ, những kỹ sư trẻ và những chuyên gia điều dưỡng trẻ để phụng sự cho đất nước...; đây là tâm huyết mà EIU quyết tâm xây dựng thành công một ĐH “chuẩn quốc tế” trên quê hương Bình Dương để cùng đồng hành với sự phát triển của tỉnh nhà và đất nước.

 VỆ GIANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter