Anh dự kiến bắt đầu tiêm vắcxin của BioNTech và Pfizer từ ngày 7/12

Cập nhật: 30-11-2020 | 06:53:05

Hình ảnh mô phỏng vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp sản xuất. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo tờ Financial Times, Anh có thể sẽ trở thành nước phương Tây đầu tiên cho phép tiêm vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi cơ quan kiểm định độc lập của nước này sẽ cấp phép tiêm vắcxin trong vài ngày tới.

Phóng viên tại London ngày 29/11 dẫn lời quan chức Chính phủ Anh cho biết việc phân phối vắcxin do các tập đoàn BioNTech và Pfizer sản xuất sẽ được chuyển về Anh ngay lập tức chỉ sau vài giờ vắcxin này được cấp phép và sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng từ ngày 7/12 tới.

Anh đã đặt mua 40 triệu liều vắcxin của BioNTech và Pfizer, mỗi liều sẽ gồm 2 lần tiêm.

Dữ liệu sơ bộ ban đầu cho biết vắcxin này có hiệu quả tới hơn 95% trong việc phòng COVID-19.

Thông thường, việc cấp phép cho các vắcxin sẽ do Cơ quan Y dược của Liên minh châu Âu (EU) cấp cho đến khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit vào ngày 31/12 tới.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Y dược của Anh có quyền tạm thời cấp phép trong các trường hợp nhu cầu của người dân Anh đang vô cùng cấp thiết.

Hiện Chính phủ Anh cũng đang yêu cầu Cơ quan Quản lý dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) xem xét để có thể tiến hành cấp phép cho vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca và trường đại học Oxford phối hợp sản xuất.

Đây là loại vắcxin vừa kết thúc giai đoạn thử nghiệm sau cùng và được đánh giá đạt hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 lên tới 90%.

Hiện Anh có hợp đồng mua 100 triệu liều vắcxin của hãng liên doanh dược phẩm Anh-Thụy Điển này./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết
Tags
COVID-19

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter