Anh, Nga, Mỹ thúc đẩy triệu tập hội nghị về Syria

Cập nhật: 10-05-2013 | 00:00:00

Thủ tướng Anh David Cameron, hiện là Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-8), ngày 10-5 bắt đầu chuyến thăm Nga và Mỹ nhằm thống nhất những điều kiện để triệu tập hội nghị quốc tế về Syria.

Văn phòng thủ tướng Anh cho biết ông Cameron lên đường với "hành trang" là hai vấn đề chính, gồm thảo luận chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh G-8, dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6 tới tại Bắc Ailen, và xem xét những điều kiện để triệu tập khẩn cấp hội nghị quốc tế về Syria.

 Những ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc xung đột tại thị trấn Azaz, miền bắc Syria ngày 21-4.  Phát biểu tại Quốc hội Anh ngày 9-5, Thủ tướng Cameron cho biết ông đến Nga để thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng Syria mà theo ông, tình hình bạo lực tại quốc gia Trung Đông này đang tiếp tục leo thang căng thẳng.

Ông cho rằng cần phải tiến hành một cuộc đàm phán khẩn cấp để củng cố tiến trình chuyển giao chính trị và chấm dứt cuộc xung đột này.

Tuy nhiên, ông Cameron cũng nhấn mạnh Anh không thể đơn phương phản ứng với tình hình phức tạp hiện nay tại Syria, mà nước này sẽ hành động theo hướng tiếp tục phối hợp với các đồng minh, hỗ trợ phe đối lập Syria và cố gắng tìm ra biện pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Theo Văn phòng thủ tướng Anh, sau chuyến thăm Nga, ngày 13-5 tới, người đứng đầu Chính phủ Anh sẽ đến Mỹ, ngoài việc thảo luận với Tổng thống Barack Obama những vấn đề nóng kể trên, hai bên còn xem xét các vấn đề hợp tác kinh tế-thương mại và đấu tranh chống khủng bố.

Về phần mình, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin sẽ tiếp Thủ tướng Cameron tại thành phố biển Sochi. Theo ông Peskov, trong chuyến thăm và làm việc ngắn ngày tại Nga của ông Cameron, bên cạnh chủ đề thảo luận then chốt là tình hình Syria, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ thảo luận các vấn đề hợp tác song phương.

Theo số liệu của Liên hiệp quốc, cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Syria đã khiến hơn 70.000 người thiệt mạng và đẩy khoảng 1 triệu người phải tị nạn sang các nước láng giềng.

Không những thế, cuộc xung đột này đã kéo theo cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, khiến hơn 5 triệu người dân Syria hiện nay sống trong cảnh thiếu thốn thức ăn và hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là thiết bị y tế.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter