Anh, Pháp kêu gọi Iran tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

Cập nhật: 06-09-2019 | 07:29:18

Kỹ thuật viên làm việc trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 5/9 đã kêu gọi Iran kiềm chế những hành động đi ngược lại với các cam kết của Tehran trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tuyên bố của Paris được đưa ra sau khi Tehran khẳng định sẽ phát triển các máy ly tâm để tăng tốc độ làm giàu urani.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll nhấn mạnh: "Iran phải kiềm chế mọi hành động cụ thể đi ngược lại các cam kết của nước này và cản trở việc giảm căng thẳng". Bà Von der Muhll cũng cho biết Paris sẽ cùng với các đối tác và Liên hợp quốc xem xét một cách kỹ lưỡng về tuyên bố của Iran.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh đã bày tỏ sự lo ngại và thất vọng đối với kế hoạch của Iran nhằm rời bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh khẳng định, chính quyền London đang tìm cách phối hợp với các đối tác châu Âu và quốc tế nhằm đẩy lùi tình trạng căng thẳng với Iran. Chính vì vậy, việc Tehran rút lại các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân trong thời điểm này là "vô cùng đáng thất vọng".

Hãng thông tấn quốc gia IRNA của Iran đưa tin, trong vài giờ tới, Tehran sẽ thông báo với Liên minh châu Âu (EU) trong một vài giờ tới về quyết định tiếp tục thu hẹp các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter