Anh sẽ tốn 1 tỷ bảng nếu cuộc chiến Libya kéo dài

Cập nhật: 23-05-2011 | 00:00:00

Các chuyên gia phân tích quốc phòng Anh dự tính chi phí mà người dân Anh sẽ phải chi cho cuộc chiến tranh tại Libya, nếu kéo dài tới mùa Thu này, sẽ lên tới 1 tỷ bảng.

 

Các quan chức Bộ Quốc phòng Anh cho rằng sau hai tháng kể từ khi các cường quốc phương Tây tấn công Libya, chi phí của hàng chục quả bom, hàng trăm chuyến bay và hơn 1.000 binh lính, nhân viên được triển khai chỉ tiêu tốn hơn 100 triệu bảng tiền ngân sách.

 

Tuy vậy, các nhà kinh tế quốc phòng cho rằng con số nói trên là không chính xác. Theo ông Francis Tusa, Chủ bút của tờ "Phân tích Quốc phòng," tính đến cuối tháng Tư vừa qua, chiến dịch can thiệp tại Libya của Anh "ngốn" 300 triệu bảng ngân sách.

 

Cuộc chiến cứ kéo dài thêm một tuần, người dân đóng thuế ở Anh sẽ thiệt hại thêm 38 triệu bảng. Các tướng lĩnh quân sự Anh cho tới nay đều thừa nhận rằng chiến dịch khô tại Libya sẽ kéo dài khoảng 6 tháng.

 

Bộ Quốc phòng Anh tính toán rằng tổng chi phí cuộc chiến sẽ chỉ khoảng 400 triệu bảng, nhưng các chuyên gia quốc phòng cho rằng con số này sẽ vượt qua ngưỡng 1 tỷ bảng vào tháng Chín tới.

 

Điều này không phải là không có cơ sở bởi theo số liệu mà tờ "Người Bảo vệ" (Anh) tổng hợp, trong vòng sáu tuần tính tới ngày 5-5 vừa qua, số chuyến bay của không quân Anh chiếm 25% trong tổng số gần 6.000 chuyến bay trên bầu trời Libya, chỉ sau không quân Mỹ.

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter