ANMC21: Điểm nhấn quy hoạch và năng lượng đô thị

Cập nhật: 18-11-2013 | 00:00:00

Sáng 18-11, Hội nghị toàn thể mạng lưới các thành phố lớn châu Á thể kỷ 21 (ANMC21) lần thứ 12 đã được khai mạc trọng thể tại Hà Nội.

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao chủ đề thảo luận của ANMC21

Tại đây, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận hai vấn đề quan trọng của các thành phố lớn hiện nay là những vấn đề đặt ra trong thực thi quy hoạch đô thị và chính sách năng lượng đô thị tại châu Á.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề cao sáng kiến về nội dung bàn thảo. Thông qua hai phiên đối thoại chính sách này, các thành phố thành viên của ANMC21 sẽ tìm ra được những giải pháp tối ưu trong thực thi, quản lý quy hoạch đô thị. Ngoài ra, các thành phố sẽ chia sẻ và tìm ra tiếng nói chung trong việc quy hoạch đô thị cũng như sử dụng năng lượng hiệu quả trong điều kiện biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ tác động nặng nề tới quá trình phát triển bền vững của các quốc gia.

Ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội thì cho biết, lý do Hà Nội đề xuất tập trung vào hai chủ đề nói trên chính bởi quá trình đô thị hóa diễn ra trong khu vực châu Á ngày càng nhanh, tạo sức ép rất lớn với vấn đề đô thị.

“Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, các giải pháp xây dựng đô thị tăng trưởng xanh tại các nước trên thế giới tập trung vào việc tích hợp các phương thức quy hoạch, quản lý đô thị và phát triển kinh tế sử dụng năng lượng hiệu quả, các-bon thấp với việc tăng cường khả năng ứng phó thiên tai,” ông Thảo nói.

Theo đó, với chủ đề chính sách năng lượng, các thành phố thành viên sẽ thảo luận xoay quanh các vấn đề chính sách, giải pháp cho đô thị như phát triển nguồn nhân lực quản lý năng lượng chất lượng cao; sử dụng năng lượng sạch; thị trường trang thiết bị, công nghệ hiệu suất cao, sản phẩm dán nhãn năng lượng…

Về công tác quy hoạch, các thành phố sẽ chia sẻ, thảo luận các vấn đề chính trong quá trình thực thi, quản lý quy hoạch đô thị và đề xuất các giải pháp tối đa để tìm ra tiếng nói chung trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch phát triển đô thị…

Người đứng đầu Ủy ban Nhân dân Hà Nội cũng tin tưởng, trong không khí cởi mở, thẳng thắn, Hội nghị sẽ đem lại những kết quả tích cực, có ý nghĩa thực tiễn trong quá trình giải quyết các vấn đề phát triển chung mà các thành phố cùng quan tâm.

ANMC21 được thành lập năm 2001 theo sáng kiến của chính quyền Thành phố Tokyo. Đến nay đã có 13 thủ đô, thành phố các quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia gồm: Bangkok (Thái Lan), Delhi (Ấn Độ), Đài Bắc (Đài Loan-Trung Quốc), Hà Nội (Việt Nam), Jakarta (Indonexia), Kuala Lumper (Malaysia), Manila (Philippines), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Singapore, Yangon (Mianma), Ulaanbartoor (Mông Cổ) và Vùng Tomsk (Nga). Thành phố Hà Nội bắt đầu tham gia và là thành viên của ANMC21 từ năm 2001.

Hội nghị toàn thể đầu tiên của Mạng lưới ANMC21 được tổ chức vào tháng 10-2001 tại Tokyo. Theo Điều lệ quy định, Hội nghị toàn thể của Mạng lưới sẽ được tổ chức thường niên luân phiên tại một trong những thành phố thành viên. Đây là lần thứ hai Hà Nội tổ chức sự kiện này (lần đầu tiên vào năm 2003).

 

Theo Vietnam+
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter