Áp thấp nhiệt đới chuyển thành bão trên biển Đông

Cập nhật: 20-06-2011 | 00:00:00

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão ngoài biển Đông. Hướng đi hiện nay của áp thấp đang hướng về đất liền Trung Quốc.

Hồi 1 giờ sáng nay (20-6), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 121,3 độ Kinh Đông, cách đảo Lu - Dông (Philippin) khoảng 90km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61km một giờ), giật cấp 8, cấp 9 – theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

  Đường đi dự kiến của cơn bão.

Dự báo ngày mai, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây Bắc và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 1 giờ ngày 21/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 117,3 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 380 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động và có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, cả tuần này, miền Bắc sẽ có mưa rào và dông rải rác vào buổi chiều tối. Ở miền Nam, ngày hôm nay sẽ có mưa to và dông.

Công điện khẩn phòng chống bão lụt

Sáng 19-6, Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương-Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang.

Để chủ động đối phó với diễn biễn phức tạp của áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương-Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng, tránh.

Theo VTC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter