Ba nước châu Á lọt tốp 20 quốc gia hòa bình nhất

Cập nhật: 16-06-2013 | 00:00:00

Theo bảng xếp hạng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) 2013 do Viện Kinh tế và Hòa bình - trụ sở tại Australia - vừa công bố, Singapore cùng Nhật Bản và Bhutan là ba nước châu Á nằm trong tốp 20 quốc gia hòa bình nhất thế giới.

Trong bảng xếp hạng năm nay, Việt Nam đứng thứ 41 trong số 162 nước được khảo sát và đứng thứ tư trong các nước thành viên ASEAN.

Trong bảng xếp hạng mới nhất này, Singapore đứng đầu ở các nước Đông Nam Á và giữ vị trí thứ 16 trên tổng số 162 nước được khảo sát. Đây là một bước tiến mạnh của đảo quốc Sư tử khi tăng 7 bậc so với xếp hạng năm ngoái.

Ủy viên Nghị viện Singapore, Baey Yam Keng cho rằng xếp hạng GPI đã nâng uy tín của Singapore trên trường quốc tế như một quốc gia rất an toàn, đồng thời hy vọng rằng xếp hạng này sẽ tiếp tục đứng ở mức cao trong những năm tới. 

Quan chức trên đánh giá nỗ lực của hệ thống luật pháp và thực thi pháp luật cũng như cố gắng của người dân Singapore đã tạo nên thành công này.

Trong khi đó, các học giả Singapore lưu ý bên cạnh hình ảnh một xã hội ổn định với cơ sở hạ tầng tốt và không có căng thẳng lớn về chính trị, sắc tộc hay kinh tế, Singapore cũng cần thận trọng vì nếu để hệ số Gini (dùng để đánh giá mức độ bất bình đẳng trong phân phối thu nhập) tiếp tục cao như hiện nay thì xếp hạng GPI của đảo quốc Sư tử sẽ đi xuống.

Chỉ số GPI xem xét 23 yếu tố, từ mức độ chi tiêu quốc phòng của quốc gia cho tới quan hệ với các nước láng giềng và tỷ lệ tội phạm. Chỉ số này hiện được nhiều tổ chức quốc tế, chính phủ và tổ chức phi chính sử dụng./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter