Bà Susan Rice chính thức thành cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

Cập nhật: 06-06-2013 | 00:00:00

Ông Donilon  sẽ rời bỏ vị trí cố vấn an ninh quốc gia vào tháng 7 và sẽ ở bên ông Obama trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này ở California.

Tổng thống Mỹ Obama ca ngợi bà Susan Rice là “một công chức đầy năng lực”, người đã giúp xây dựng “từng chính sách an ninh quốc gia” cho chính quyền của ông, bao gồm cả việc xoay trục sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

  Ông Obama hậu thuẫn cho bà Sussan Rice làm cố vấn an ninh quốc gia Bà Rice, chỗ thân tín của ông Obama, đã để vuột mất chức Ngoại trưởng do có liên đới trong sự cố tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi (Libya). Ông Obama đã phàn nàn về chuyện các đảng viên Cộng hòa chỉ chăm chăm công kích một mình bà Rice trong vụ này.

Tuy nhiên hôm 5-6 các thượng nghị sĩ chủ chốt của Đảng Cộng hòa Mỹ cho biết họ sẽ hợp tác với bà Rice.

John McCain, một trong những người chỉ trích bà Rice gay gắt nhất, cho biết ông không đồng ý với việc bổ nhiệm bà Rice, nhưng ông sẽ nỗ lực hết sức để làm việc cùng bà trong các vấn đề quan trọng.

Còn Bob Corker, đại diện hàng đầu của phe Cộng hòa tại ban Đối ngoại Thượng viện, đã gặp gỡ bà Rice trước khi bà được bổ nhiệm và nói rằng ông chấp nhận quyết định của Tổng thống.

Ngoài ra, ông Obama còn chỉ định bà Samantha Power, cựu nhân viên an ninh quốc gia, làm đại sứ mới của Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Việc đề cử Samantha Power cần được Thượng viện thông qua, còn trường hợp Susan Rice thì không cần.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter