Bahrain: Biểu tình quy mô lớn đòi tiến hành cải cách

Cập nhật: 23-03-2013 | 00:00:00

Hàng nghìn người Hồi giáo dòng Shiite ngày 22-3 đã biểu tình ở Bahrain nhằm yêu cầu tiến hành những biện pháp cải cách ở quốc gia Vùng Vịnh dưới sự cai trị của vương triều theo dòng Sunni này.

Những người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu yêu cầu Hoàng thân và là Thủ tướng Khalifa bin Salman, chú của Quốc vương Hamad Bin Eisa Al-Khalifa, từ chức, đồng thời yêu cầu tiến hành bầu thủ tướng.

  Khói đen bao trùm tại Quảng trường Ngọc Trai trong vụ bạo động hồi tháng 3-2011.Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc biểu tình ở ngôi làng Bilad al-Qadeem, phía Tây Nam thủ đô Manama, các nhóm đối lập nhấn mạnh: “Bahrain cần một kế hoạch chính trị lớn nhằm đưa đất nước lên một giai đoạn mới.”

Phe đối lập ở Bahrain, do người Shiite đứng đầu, đã từng tham gia cuộc đối thoại dân tộc với chính phủ và các phe phái khác, bắt đầu từ tháng trước, nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại vương quốc này, song không đạt được bất kỳ đột phá nào.

Theo thống kê của các tổ chức nhân quyền, khoảng 80 người đã thiệt mạng ở Bahrain kể từ khi nổ ra các vụ bạo lực bắt đầu từ ngày 14-2-2011 khi hàng nghìn người biểu tình cắm trại tại Quảng trường Ngọc Trai ở trung tâm Manama, đòi cải cách chính phủ, chấm dứt 200 năm cầm quyền của triều đại dòng Sunni.

Bất chấp việc lực lượng an ninh sử dụng các biện pháp mạnh, song người biểu tình vẫn tràn xuống các đường phố.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter