Bài 2: Vẫn còn nhà cũ của dân trong khu tái định cư Bình An!

Cập nhật: 02-08-2012 | 00:00:00

Bài 1: Khu tái định cư Tân Đông Hiệp sau 17 năm vẫn chưa xong!

Quy hoạch tổng thể Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQGTP.HCM) được Thủ tướng phê duyệt có diện tích 643,7 ha, bao gồm 522 ha thuộc tỉnh Bình Dương và 121,7 ha thuộc TP.HCM. Ngày 17-6-2003, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định (QĐ) 660/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 ĐHQGTP.HCM. Để tái định cư (TĐC) cho hàng trăm hộ dân thuộc khu quy hoạch này, UBND TP.HCM đã ký QĐ thành lập các khu TĐC Phú Hữu (quận 9), Linh Xuân (Thủ Đức) và Bình Dương cũng đã có QĐ số 6286/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu TĐC ĐHQG thuộc xã Bình An (nay là phường Bình An, TX.Dĩ An).

Nhếch nhác buổi giao thời!

Quan sát một vòng quanh khu TĐC Bình An, tọa lạc tại khu phố Châu Thới, chúng tôi có cảm giác tiến độ xây dựng khu TĐC rất chậm. Một số ngôi nhà cũ của dân vẫn “án binh bất động” ngay trong khu vực đang xây dựng cơ sở hạ tầng. Vì sao các hộ dân này chưa di dời? Ghé vào ngôi nhà của anh Trương Quốc Dũng (Châu Thới, phường Bình An), nằm chênh vênh ngay vị trí đang san lấp, các con anh Dũng cho biết: “Ba đi làm ở mỏ đá, mẹ làm ở Công ty Đại Á. Ba mẹ con nói đã mua nhà ở Trảng Dài (Đồng Nai) rồi, nhưng vì ba mẹ làm việc ở đây nên chưa thể di dời được”. Còn chị Hứa Thị Thép ở cạnh nhà anh Dũng thì cho biết: “Gia đình tôi có gần 1.000m2 đất thuộc khu vực quy hoạch xây dựng khu TĐC Bình An, đã nhận tiền đền bù, nhưng do chưa có chỗ ở nên chúng tôi vẫn ở đây để chờ. Khi nào khu TĐC Bình An được xây dựng hoàn chỉnh, có điện nước đầy đủ thì chúng tôi sẽ dời sang”.

 Khu TĐC Bình An hiện mới được san lấp mặt bằng đạt 60% và vẫn còn nhà cũ của dân

Tóm lại, số bà con chưa di dời đều có lý do. Một số hộ ở tạm vì còn vướng bận công ăn việc làm, số khác chưa thu xếp được chỗ ở mới, đa số còn lại vẫn là do chưa thỏa thuận được giá đền bù. Số bà con chưa thỏa thuận được giá đền bù đều có chung tâm sự: “Chúng tôi không sợ rẻ, chỉ sợ thiếu công bằng, tiền hậu bất nhất. Người chấp hành tốt, nhận bồi thường trước lại bị thiệt thòi hơn những người chống đối đến phút cuối vì sau khi khiếu kiện thì họ lại được tăng giá đền bù cao hơn. Chúng tôi cũng kiến nghị cấp trên đẩy nhanh tiến độ thi công vì khu TĐC có hoàn chỉnh, có điện nước đầy đủ, thì chúng tôi mới yên tâm làm nhà để ở”.

Chính vì vướng giải tỏa mà khu TĐC Bình An làm mãi không xong, khiến những hộ được TĐC kéo dài cuộc sống tạm bợ nhếch nhác, nhất là những hộ đang ở tạm ngay trong khu vực đang san lấp, xây dựng. Bà con nơi đây cũng đã kể cho chúng tôi nghe về trường hợp thảm thương là đám tang ông Trần Văn Sắc, được quàn tại nhà nằm ngay trong khu vực đang san lấp mặt bằng khu TĐC này. Nền đất nơi đặt quan tài thì lồi lõm, hai bên la liệt ống cống. Hôm ấy trời mưa lớn, nhà ông Sắc trở thành rốn lũ. Bà con đến chia buồn với gia đình ông Sắc phải lội nước đến thắt lưng! Do nước đọng kéo dài, bà con phải lội nước khiêng quan tài ông Sắc đi chôn...”.

Người dân cản trở thi công!

Theo Quy hoạch tổng thể ĐHQGTP.HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổng diện tích thuộc địa bàn Bình Dương là 522 ha, chủ yếu nằm tại 2 phường Đông Hòa và Bình Thắng (TX.Dĩ An) thuộc 18 tổ chức, 774 hộ dân (gồm 1.024 hồ sơ bồi thường). Tính đến nay, tổng diện tích đã bồi thường là 479 ha (đạt 92%), diện tích còn lại đang tiếp tục thương lượng với dân. Ông Mai Thanh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và Phát triển Khu đô thị ĐHQGTP.HCM, cho biết hạ tầng cơ sở ĐHQGTP.HCM hiện đã xây dựng được trên 80%. Một số phân khu chức năng đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Nhìn chung tiến độ giải tỏa, bồi thường và xây dựng các phân khu diễn ra khá nhanh, đúng tiến độ. Tuy nhiên, công trình Khu ký túc xá B hiện đang xây dựng dở dang nhưng phải tạm dừng vì bị người dân cản trở, mặc dù một số hộ đã nhận tiền đền bù!

Nguyên nhân người dân cản trở công trình đang xây dựng là do chưa được cấp đất TĐC và chưa đồng ý nhận tiền bồi thường để giao đất. Trong khi đó, tiến độ giải tỏa đền bù cũng như xây dựng khu TĐC Bình An diễn ra rất chậm. Tổng diện tích được quy hoạch dự án xây dựng khu TĐC Bình An là 33,36 ha. Tính đến thời điểm này, dự án mới chi trả tiền bồi thường được 24,7 ha, đạt 74%; thu hồi mặt bằng để bàn giao thi công được 18 ha, đạt 60%. Có 26 hộ thuộc khu quy hoạch với diện tích 7 ha vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường!

Phó Chủ tịch UBND thị xã Dĩ An Võ Văn Giàu: Tiến độ xây dựng chậm do phải chỉnh sửa dự án nhiều lần

 Đối với khu TĐC Bình An, UBND tỉnh cho phép UBND TX.Dĩ An chỉ định thầu đối với các gói thầu, bao gồm: Tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát, thi công. Hiện tại, UBND TX.Dĩ An đã lập các thủ tục chỉ định thầu gồm cắm mốc phân lô, xây dựng báo cáo cam kết bảo vệ môi trường, xây dựng phương án đấu nối với quốc lộ 1K. Tuy nhiên, do trượt giá nên dự án được phê duyệt không phù hợp tình hình thực tế, qua điều chỉnh thì vượt tổng mức đầu tư phải chỉnh sửa để trình tỉnh phê duyệt. Hiện tại, tiến độ san lấp đã phê duyệt và thi công đạt 60%. Còn gói thầu hạ tầng gồm đường, điện, cấp thoát nước, cây xanh, vỉa hè... đang tiếp tục chỉnh sửa và dự kiến sẽ được triển khai thi công trong tháng 8-2012. Nhìn chung, tiến độ xây dựng khu TĐC Bình An chậm là do phải chỉnh sửa dự án nhiều lần vì vướng bồi thường giải tỏa.

BẢO ANH

Kỳ cuối: Chính quyền địa phương và chủ đầu tư nói gì?

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter