Ban lãnh đạo đảng cầm quyền ở Ai Cập từ chức, Tổng thống vẫn tại nhiệm

Cập nhật: 06-02-2011 | 00:00:00

Ban lãnh đạo của đảng cầm quyền Ai Cập ngày 5-2 đã từ chức, trong khi các nhân vật quân sự ủng hộ một cuộc chuyển giao hòa bình cố gắng xoa dịu người biểu tình mà không cho họ cuộc ra đi duy nhất họ yêu cầu: cuộc ra đi của Tổng thống Hosni Mubarak.

Trong khi đó, Mỹ, đồng minh thân cận của Ai Cập, đã thay đổi quan điểm so với một ngày trước đó, ủng hộ sự thay đổi chế độ dần dần, và cảnh báo nguy hiểm nếu ông Mubarak ra đi quá nhanh.

 Người biểu tình vẫn không chấp động thái nhượng bộ mới của những nhà lãnh đạo Ai Cập. Tuy nhiên, những người biểu tình trên đường phố vẫn từ chối những nhượng bộ mới và tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục chiến dịch của họ cho đến khi vị Tổng thống 82 tuổi từ chức. Nhiều người cho rằng chính quyền chỉ muốn làm mai một phong trào của họ và áp dụng những cải cách dân chủ giả tạo, theo đó vẫn giữ được thế độc quyền.

Hàng chục ngàn người đã đổ về quảng trường trung tâm Tahrir ở thủ đô Cairo trong ngày biểu tình thứ 12, vẫy cờ và hô khẩu hiệu: “Ông ấy (Tổng thống Mubarak) phải đi, phải đi!”

Ông Mubarak, người nắm quyền ở Ai Cập suốt gần 30 năm qua, cho rằng ông phải tại vị cho đến cuối nhiệm kỳ, sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 9 tới. Các nhân vật quân sự mà ông bổ nhiệm lãnh đạo chính phủ, như Phó Tổng thống Omar Suleiman và Thủ tướng Ahmed Shafiq, trong khi đó đề xuất đàm phán với người biểu tình và toàn bộ phe đối lập về cải cách dân chủ để đảm bảo một cuộc bầu cử công bằng.

Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Obama hối thúc ông Mubarak sớm ra đi, chính quyền Mỹ hôm qua đã thay đổi giọng điệu, khi ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch của Phó Tổng thống Suleiman.

“Việc ủng hộ tiến trình chuyển giao do chính phủ Ai Cập, mà thực chất là do Phó Tổng thống Suleiman đề xuất, đóng vai trò rất quan trọng”, Ngoại trưởng Mỹ Clinton cho biết khi đang tham dự hội nghị an ninh quốc tế ở Munich, Đức, cho hay. Bà cảnh báo nếu sự thay đổi không diễn ra theo trật tự, những kẻ cực đoan có thể phá vỡ tiến trình này.

Đặc phái viên Mỹ, cựu đại sứ Frank Wisner, đầu tuần này đã gặp Tổng thống Mubarak, cũng có thái độ tương tự khi cho rằng điều quan trọng là hiện ông Mubarak vẫn nắm quyền để đảm bảo cải cách được thông qua. Ông cho rằng theo hiến pháp, nếu ông Mubarak từ chức, Ai Cập sẽ phải tổ chức bầu cử trong vòng 2 tháng, có nghĩa là cuộc bầu cử sẽ diễn ra theo những quy định hiện tại và chắc chắn sẽ đảm bảo được một chiến thắng vang dội cho đảng cầm quyền.

Bình luận của ông là một thay đổi đột ngột trong thông điệp ngày hôm trước. Ông Obama đã kêu gọi ông Mubarak “đưa ra quyết định đúng đắn". Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cho biết Wisner đã phát biểu với tư cách là cá nhân vì sứ mệnh chính thức của ông ở Ai Cập đã chấm dứt.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter