Báo Brazil: Mỹ do thám hầu hết các nước Mỹ Latinh

Cập nhật: 10-07-2013 | 00:00:00

Dẫn các tài liệu do Edward Snowden tiết lộ, tờ O'Globo nói rằng các chương trình của NSA vượt xa các vấn đề quân sự và vươn tới cái gọi là "các bí mật thương mại," bao gồm dầu mỏ tại Venezuela và năng lượng ở Mexico.

Các nước bị do thám còn có Argentina, Ecuador, Panama, Costa Rica, Nicaragua, Honduras, Paragoay, Chile, Peru và El Salvador.

Theo báo trên, trong số bốn nước mà Mỹ do thám nhiều nhất, đồng minh Colombia bị Washington giám sát việc buôn ma túy và các động thái của nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Venezuela bị NSA do thám giao dịch quân sự và ngành công nghiệp dầu mỏ, còn với Mexico thì cơ quan tình báo Mỹ thu thập dữ liệu về buôn ma túy, lĩnh vực năng lượng và các vấn đề chính trị. NSA và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cũng thu thập dữ liệu điện thoại và thư điện tử tại Brazil./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter