Báo chí Bình Dương đồng hành với xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 21-06-2013 | 00:00:00

Qua hơn 2 năm, Chương trình xây dựng NTM Bình Dương được thực hiện thực sự có chất lượng, phù hợp với địa phương và theo đúng chương trình kế hoạch. Hiện nay 5 xã điểm đang gấp rút về đích và các xã còn lại đang triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Chương trình xây dựng NTM đã làm thay đổi toàn diện bộ mặt kinh tế - xã hội khu vực nông thôn Bình Dương, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Có được kết quả nêu trên, ngoài sự cố gắng của các cấp, các ngành, sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân còn có sự đóng góp không nhỏ trong việc tuyên truyền của các cơ quan báo chí để người dân hiểu và chung sức xây dựng.

Thực hiện công tác tuyên truyền về chương trình xây dựng NTM, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương đã thực hiện các phóng sự, các chuyên mục như “Nông nghiệp và nông thôn”, “Gặp gỡ nhà nông” với nhiều nội dung về xây dựng NTM. Với Báo Bình Dương, ngay từ những ngày bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo cơ quan đã cử phóng viên chuyên trách, phân công phụ trách địa bàn để kịp thời thực hiện tin, bài truyền tải những chủ trương đường lối, công tác điều hành, chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình tại các địa phương. Đã có hàng trăm tin, bài phản ánh về công tác thực hiện chương trình phong phú, sinh động. Bên cạnh đó cũng đã có những bài viết ghi nhận, phản ánh những ý kiến của người dân đánh giá về chương trình. Đặc biệt, Báo Bình Dương đã xây dựng chuyên mục “Xây dựng NTM” với nhiều bài viết có chiều sâu, mang tính phát hiện cao, phân tích, đánh giá về những nguyên nhân tồn tại, hạn chế cũng như phản ánh các cách làm sáng tạo trong công tác thực hiện chương trình ở các địa phương.

Nhiều bài báo đã thực sự mang đậm hơi thở của địa phương trong triển khai thực hiện chương trình. Không trông chờ ỷ lại vào cấp trên, nhiều bài báo còn nêu gương những cá nhân điển hình như hiến hàng trăm mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn, tích cực trong phong trào… Ngoài ra còn có nhiều bài viết phân tích, mổ xẻ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện chương trình NTM, các địa phương khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Nhiều bài viết cụ thể như Xã NTM: Có cần thiết phải có chợ?; Thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng NTM: Thuận lợi nhiều, khó khăn cũng nhiều; Xã Cây trường II, huyện Bến Cát: Còn nhiều khó khăn trong xây dựng NTM… Nhiều bài viết phản ánh một cách tổng quát, nhìn nhận một cách tổng thể về kết quả thực hiện chương trình; Hay các bài viết phản ánh từ góc độ việc làm, lao động nông thôn như: Chuyển dịch cơ cấu lao động tại xã NTM: Bài toán khó đối với nhiều địa phương; Chuyển giao khoa học kỹ thuật: Tập trung cho các xã xây dựng NTM; Xây dựng kinh tế tập thể tại các xã NTM; Cần lựa chọn những mô hình hiệu quả… Trong lĩnh vực văn hóa tại các xã xây dựng NTM có các bài viết như: Xã Bạch Đằng, Tân Uyên: Xây dựng NTM từ quy ước làng xã; Khó thực hiện các tiêu chí văn hóa…

 Nhìn chung những bài báo thực hiện về chương trình xây dựng NTM kể trên đã góp phần vào việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM. Góp phần tạo ra cầu nối quan trọng giữa chính quyền, các cấp, các ngành với nhân dân trong mục tiêu chung sức xây dựng NTM Bình Dương phát triển theo hướng văn minh, hiện đại. 

 Ông NGUYỄN VĂN DỰA, Vụ trưởng Vụ Địa phương 2, Văn phòng Trung ương Đảng: Công tác tuyên truyền tạo ra sự đồng thuận cao

Tôi đánh giá cao Bình Dương trong việc có nhiều cách làm sáng tạo trong xây dựng NTM. Bình Dương đã chọn 5 xã điểm để tập trung đầu tư, không đầu tư tràn lan; tập trung đào tạo nguồn nhân lực để xây dựng NTM; tập trung xây dựng kinh tế hạ tầng - xã hội nông thôn. Bình Dương cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để tạo ra sự đồng thuận cao trong nhân dân. Tại các xã xây dựng NTM cần có biện pháp duy trì các tiêu chí đã đạt được cũng như phấn đấu đạt các tiêu chí còn lại.

Ông VŨ HẢI LÝ, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo: Báo Bình Dương đã giúp người dân hiểu hơn mục đích, ý nghĩa xây dựng NTM

Qua các bài viết về xây dựng NTM trên báo Bình Dương, chúng tôi đã có nhiều hơn các thông tin về tiến độ thực hiện. Qua đó học hỏi được nhiều kinh nghiệm, cách làm hay của các địa phương bạn để rút kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế địa phương. Các bài báo đã có sức lan tỏa và góp phần động viên nhân dân đoàn kết, chung sức xây dựng NTM. Trong thời gian tới, trong chuyên mục xây dựng NTM, Báo Bình Dương nên tăng cường các bài viết về các mô hình kinh tế mới cũng như có các bài viết nêu bật vai trò của người dân trong xây dựng NTM.

Ông Phạm Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng, huyện Tân Uyên: Cần tăng cường các bài viết nêu gương điển hình

Qua các bài báo về NTM trên báo Bình Dương chúng tôi đã đúc rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện xây dựng NTM tại xã nhà. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn báo Bình Dương tiếp tục có những bài viết sâu, phong phú về các cá nhân điển hình, các địa phương làm tốt công tác xây dựng NTM để từ đó chúng tôi học hỏi kinh nghiệm và áp dụng vào địa phương mình.

CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter