Báo chí cách mạng - khí phách Việt Nam

Cập nhật: 20-06-2014 | 00:00:00

   Phóng viên VTV tác nghiệp tại Hoàng Sa tháng 5-2014

 Báo chí luôn luôn là vũ khí sắc bén trên mặt trận chính trị, tư tưởng, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn tin cẩn của nhân dân. Điều ấy hiển hiện rất rõ trong suốt tiến trình đấu tranh cách mạng dựng nước và bảo vệ Tổ quốc, đậm nét nhất là 9 năm trường kỳ kháng chiến chống quân xâm lược Pháp, là những thập kỷ nối tiếp nhau vì sự nghiệp thống nhất nước nhà, là những năm chống giặc suốt dải biên cương phía Nam phía Bắc. Những ngày ấy, xã luận báo Đảng phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam như lời hịch: “Quyết tâm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ” và “Quyết đánh sập chủ nghĩa đại Hán” vẫn còn âm vang tới tận bây giờ. Khí phách ấy của Việt Nam, công lao chuyển tải khí phách ấy của báo chí đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng cho toàn giới báo chí vào dịp kỷ niệm 85 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6- 2010). Đó là phần thưởng cao quý nhất ghi nhận sự góp sức không hề nhỏ của báo chí. Khí phách ấy luôn là tiềm năng tiềm tàng, không ngừng nhân lên.

Thực vậy! Những ngày “biển Đông dậy sóng” này, khí phách Việt Nam lại thêm bừng dậy. Báo chí Việt Nam lại thêm nhiệt tâm truyền lửa, quảng bá ý chí của cả dân tộc quyết giữ gìn chủ quyền của đất nước, nhất quyết không để kẻ xấu xâm lấn, tước đoạt, chiếm lĩnh. Ngay từ khi phía Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam (đầu tháng 5-2014), báo chí Việt Nam đã cấp tập xung trận. Mạnh mẽ hơn, sâu hơn, rộng hơn, đa dạng hơn và quyết liệt hơn, nhất là sau các bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN 24 tại Myanmar (ngày 11-5) và tại phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới Đông Á 2014 (ngày 22-5), khẳng định thái độ của Việt Nam trước hành động bất chấp sự thật lịch sử, bất chấp luật pháp quốc tế của phía Trung Quốc trong vấn đề biển Đông. Đĩnh đạc, dõng dạc chuyển thông điệp đến toàn thế giới: Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình, nhưng cũng không để bất cứ quốc gia nào uy hiếp, xâm phạm từng tấc đất, từng mét nước biển của mình. Việt Nam không khiêu khích, không gây hấn nhưng có quyền tự bảo vệ bằng tất cả những gì mình có.

Trong những ngày biển sôi đất bỏng này, đi đâu, đến đâu cũng nghe người dân nhắc tới báo chí, đón đọc, nghe, nhìn báo chí vào trận, bóc trần âm mưu, hành vi xâm lấn chủ quyền lãnh thổ, vùng biển Việt Nam của phía Trung Quốc, nhất là việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nhân dân hoan nghênh phương tiện nghe nhìn của Nhà nước thông tin liên tục, thông tin có căn cứ, sắc sảo, đa dạng, nhiều chiều; nhận tin, lấy tin tại vùng biển Hoàng Sa - nơi các lực lượng chấp pháp của Việt Nam và bà con ngư dân đang ngày đêm đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; khai thác thông tin, tư liệu khắp các châu lục; xâu chuỗi, khái quát vấn đề, dẫn luận tư liệu, chứng cứ chặt chẽ khiến công chúng tiếp nhận thông tin khoa học, tin cẩn để góp sức đấu tranh quyết liệt hơn, để thế giới hướng về Việt Nam ngày một đông hơn, rộng hơn. Ai đó đã nói: “Thực tế lịch sử dài lâu cho ta nhận rõ âm mưu của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Chúng ta cần nhanh chóng cách mạng tư duy, thay đổi cách nhìn. Bởi mục đích tối thượng của chúng ta là bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ...”.

Thật có lý. Đau một lần còn hơn nhức nhối tức buốt cả đời. Nếu thật sự coi nhau là bạn bè, anh em, hàng xóm, đồng chí thì sao lại cứ lăm le, thủ đoạn, lừa lọc nhau từ đường đi nẻo bước, lại lấy thịt đè người. Là anh em, đồng chí thì đừng nên cứ há miệng là trịch thượng, đại loại như tướng La Viện nói trên Nhật Báo ngày 18-5 mới rồi đặc sệt trịch thượng, đe thách: “Sẽ đưa hàng trăm giàn khoan đến biển Đông khai thác, liệu lúc đó các nước khác có đủ sức gây rối không”. Vậy là họ cậy to thân lớn xác. Đến cả người chóp bu của nước này ở tại Hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) từ 20 đến 22-5 mới đây cũng ngầm hù dọa: “Các nước khác đang tìm cách tăng cường các liên minh quân sự chống lại một bên thứ ba sẽ không có lợi về an ninh” (theo Lâm Thực @), trên interent). Lời lẽ ấy làm sao bưng kín được bộ mặt và hành động bành trướng, xâm lấn chủ quyền đang phơi ra giữa trời giữa biển Đông kia chứ. Họ như thế làm sao người ta lại không liên kết lại để tránh xa, để chống lại hành vi luôn cậy lực to sức lớn để chèn cướp lân bang!…

Vẫn biết báo chí là một nghề gian truân, nguy hiểm và nghiệt ngã. Nhưng trước kẻ xấu, cái xấu và kẻ thù thâm hiểm, tàn độc thì khí phách Việt Nam, khí phách của dân tộc lại truyền lửa cho chúng ta say sưa tác nghiệp, tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin và loan tin với trách nhiệm cao nhất để góp sức giữ vững chủ quyền đất đai, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Truyền thống báo chí cách mạng 89 năm qua là thần lực tạo ý chí và nghị lực cho chúng ta góp sức vun vỗ khí phách Việt Nam. Xung trận. Sáng suốt. Quyết đoán bằng trách nhiệm công dân, trách nhiệm xã hội cao cả nhất của mình với Đảng với dân.

(Theo Nhà báo & Công luận)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter