Bảo đảm nguồn cung để bình ổn thị trường cuối năm

Cập nhật: 07-10-2010 | 00:00:00

Ngày 6-10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu và bình ổn thị trường với 22 địa phương, bộ, ngành và 5 tổng công ty chuyên phân phối các mặt hàng thiết yếu trong nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, trong 9 tháng đầu năm nhiều mặt hàng thiết yếu, nguyên liệu đầu vào và nhập khẩu tăng, nhưng nhờ thực hiện tốt các giải pháp, chính sách đề ra, sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người dân nên nền kinh tế tiếp tục ổn định, có sự chuyển biến tích cực. Trong đó, nguồn cung hàng hóa được bảo đảm, không có hiện tượng thiếu hàng ở tất cả các nhóm hàng thiết yếu và sản xuất hàng hóa được phục hồi mạnh. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp đến hết quý III đã vượt kế hoạch đề ra cho cả năm (13,8% so với 12%). Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được thực hiện nghiêm túc, góp phần kiểm soát nguồn cung, bình ổn thị trường...

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô mà Quốc hội đã đề ra, việc bình ổn thị trường cần được các bộ, ngành, địa phương cũng như các DN xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

“Trong 9 tháng qua, giá cả thế giới, việc điều chỉnh tỷ giá trong nước, điều chỉnh giá một số mặt hàng đầu vào, độ trễ của chính sách kích cầu 2009 là những nhân tố tác động làm giá tăng khá cao. Những yếu tố này đến cuối năm sẽ giảm dần nhưng nhiệm vụ bình ổn giá những tháng cuối năm rất nặng nề: chỉ số tăng CPI 3 tháng tới phấn đấu chỉ khoảng 1,56%”, Phó Thủ tướng yêu cầu.Thống nhất với 5 nhóm giải pháp lớn được nêu ra tại hội nghị, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý Bộ Công Thương tập trung bảo đảm cung cầu điện, theo dõi sát tình hình cung cầu hàng hóa thiết yếu ở tầm vĩ mô, dự báo sớm thị trường, thông tin kịp thời, hỗ trợ việc triển khai hệ thống phân phối bán lẻ cho các địa phương. Về dài hạn, Bộ Công Thương cần xây dựng quy chế thực hiện việc bình ổn giá cả thị trường...

5 nhóm giải pháp lớn để bình ổn thị trường cuối năm

1. Khai thác tốt năng lực sản xuất và nhu cầu thị trường trong nước để đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, chủ động đề xuất các biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất - kinh doanh và xuất khẩu;

2. Thường xuyên rà soát, đánh giá cung cầu các mặt hàng phục vụ sản xuất và đời sống, trước hết là các mặt hàng thiết yếu, kịp thời ban hành, điều chỉnh các cơ chế, chính sách điều chỉnh, ổn định khi có biến động giá cả.

3. Tiếp tục thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại nội địa, phối hợp với các đơn vị phân phối hơn để tiêu thụ, đáp ứng phân phối hàng hóa đều khắp các địa bàn.

4. Tăng cường kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, gian lận thương mại, niêm yết giá và bán không theo giá niêm yết, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa và VSATTP.

5. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách, điều hành cũng như thông tin chính xác về diễn biến thị trường, tránh hiện tượng thông tin thất thiệt để trục lợi.

(Theo Chinhphu.vn)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter