Báo động cao tại Bangkok sau các vụ tấn công

Cập nhật: 04-09-2010 | 00:00:00

Ngày 3-9, Thái Lan đã đặt 454 địa điểm trên toàn thủ đô Bangkok trong tình trạng báo động cao để đối phó với hàng loạt vụ tấn công bằng lựu đạn trong bối cảnh thành phố này vẫn đặt trong tình trạng khẩn cấp.

 

Cung điện Hoàng gia, các tòa nhà chính phủ, nhà máy điện và phương tiện giao thông công cộng sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt bởi Trung tâm Xử lý Tình trạng Khẩn cấp (CRES), cơ quan được thành lập để giám sát an ninh từ vụ biểu tình bạo động của phong trào "áo đỏ" hồi tháng Tư.

 

Người phát ngôn Cảnh sát Bangkok, Thiếu tướng Piya Uthayo, cho biết quyết định trên được CRES thông qua trong cuộc họp chiều 3-9.

 

Theo kế hoạch, lực lượng tham gia chiến dịch đặc biệt để đảm bảo an ninh tại Bangkok sẽ được điều động từ quân khu 1, cảnh sát thành phố Bangkok và chính quyền thành phố Bangkok.

 

CRES xác định 454 địa điểm cần giám sát ngày đêm theo ba cấp độ an ninh, trong đó 130 địa điểm được đặt ở mức cao nhất; 198 địa điểm đặt ở mức báo động cao và 136 địa điểm xếp vào diện thường xuyên giám sát và kiểm tra an ninh.

 

CRES cũng yêu cầu thành lập 10 đơn vị đặc nhiệm túc trực suốt ngày đêm để kịp thời triển khai khi có tình huống khẩn cấp.

 

Trong khi đó, nhà chức trách Bangkok hiện có kế hoạch lắp đặt hàng nghìn camera an ninh trên khắp thành phố, tăng khả năng lưu trữ hình ảnh của máy trong vòng một tháng.

 

Năm vụ đánh bom trong hơn một tháng qua, làm 1 người thiệt mạng và 13 người bị thương, đã khiến người dân Bangkok thêm hoang mang.

 

Những vụ tấn công bằng lựu đạn M79 - trong số các mục tiêu có trung tâm Truyền hình quốc gia Thái Lan và trung tâm mua sắm hàng miễn thuế King Power - cũng làm dấy lên những nghi ngờ về thời hạn dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Bangkok.

 

Hiện Chính phủ Thái Lan vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp ở Bangkok và sáu tỉnh thành khác trên cả nước kể từ ngày 7-4 đến nay.

 

THEO TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter