Bạo lực gia tăng ở Iraq, hàng chục người thiệt mạng

Cập nhật: 16-03-2013 | 00:00:00

Bạo lực lại gia tăng ở Iraq trong bối cảnh sắp tới thời điểm tròn 10 năm kể từ ngày Mỹ phát động cuộc chiến tranh xâm lược quốc gia Trung Đông này (20/3/2003 - 20/3/2013).

Ngày 15-3, tại thủ đô Baghdad đã xảy ra hàng loạt vụ tấn công, làm 12 nhân viên an ninh thiệt mạng.

  Khói bốc lên từ một trong các vụ đánh bom. Vụ bạo lực trên xảy ra chỉ một ngày sau các vụ đánh bom liên hoàn và xả súng đẫm máu nhằm vào một khu cơ quan cấp bộ tại Baghdad, làm 18 người thiệt mạng.

Theo các nguồn tin, các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào xe chở 8 nhân viên an ninh đang trên đường trở về đơn vị tại thị trấn Taji, cách thủ đô Baghdad 25 km về phía Bắc.

Trước đó, một số tay súng mặc quân phục đã tấn công nhà riêng của ông Khalil al-Ajili, một lãnh đạo dân quân chống Al-Qaeda của Iraq, làm ông và 3 con trai thiệt mạng

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy ít nhất 116.000 dân thường và hơn 4.800 binh sĩ liên quân đã thiệt mạng trong khoảng thời gian kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ năm 2003 cho tới khi Mỹ rút quân vào năm 2011.

Iraq hiện đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử cấp tỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 20-4 tới. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên ở quốc gia này kể từ cuộc bầu cử quốc hội tháng 3-2010. Một số ứng cử viên tham gia tranh cử đã trở thành mục tiêu của các vụ tấn công.

Riêng trong ngày 14-3, một nữ ứng cử viên và chồng của bà đã bị các tay súng sát hại, trong khi một vụ đánh bom nhằm vào một ứng cử viên hội đồng tỉnh, song may mắn người này thoát chết. Trước đó, một ứng cử viên bị bắt cóc cùng với cha và người thân ở miền Bắc Baghdad.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter