Báo Pháp đăng biếm họa Nhà tiên tri gây phẫn nộ

Cập nhật: 19-09-2012 | 00:00:00

 Biểu tình phản đối phim xúc phạm đạo Hồi ở Palestine Một tờ tạp chí tại Pháp đã tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa khi cho đăng tấm hình biếm họa về nhà tiên tri Mohammed trong số báo ra ngày thứ Tư 19-9, chỉ một ngày sau vụ đánh bom tự sát khiến 12 người thiệt mạng ở Afghanistan, vụ việc gây thương vong lớn nhất trong làn sóng phản đối bộ phim xúc phạm đạo Hồi.

Vụ nổ bom này đã nâng tổng số người thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan tới cuốn phim nói trên lên 30 người.

Các vụ cuộc biểu tình đã lan tới ít nhất 20 quốc gia, và con số này có thể còn gia tăng hơn nữa tại châu Âu sau khi tuần báo Charlie Hebdo đăng tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed trong số báo ra ngày hôm nay.

Tờ Charlie Hebdo không xa lạ gì với những vụ tranh cãi liên quan tới đạo Hồi.

Năm ngoái, tạp chí này đã phát hành một ấn bản mang tên Sharia Hebdo với với “biên tập viên khách mời” là nhà tiên tri Mohammed. Văn phòng của tạp chí ở Pái sau đó đã bị ném bom cháy, gây nên làn sóng giận dữ trong cộng đồng Hồi giáo tại Pháp.

Còn với động thái mới nhất này, nhiều chính trị gia và các lãnh đạo tôn giáo đã gọi điện thoại đến báo Charlie Hebdo đề nghị tránh làm gia tăng căng thẳng.

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault đã phát đi bản thông cáo nhấn mạnh ông “không chấp nhận mọi hành động quá khích.”

Biên tập viên chính của tạp chí vốn là một họa sĩ biếm có bút danh Charb nói rằng hình ảnh sẽ “gây sốc cho những ai muốn bị sốc.”

Dalil Boubakeur, giáo sĩ tại nhà thờ đạo Hồi lớn nhất Paris, đã kêu gọi cộng đồng Hồi giáo tại Pháp nên bình tĩnh.

Trong khi đó, ngày 18-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nói ông mong muốn các chính phủ trong thế giới Hồi giáo cần có những biện pháp bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ.

Cùng lúc đó, tổ chức Al Qaeda chi nhánh Bắc Phi đã hiệu triệu các tín đồ đạo Hồi tấn công và “tiêu diệt các Đại sứ Mỹ,” như vụ việc đã xảy ra tại lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, khiến đại sứ Chris Stevens thiệt mạng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter