Bão số 1 gây mưa trên diện rộng ở các tỉnh Nam Bộ

Cập nhật: 05-01-2013 | 00:00:00

Đầu tháng 1 đã xuất hiện bão là điểm khá bất thường đối với thời tiết và khí hậu nước ta

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay (5-1), bão số 1 (có tên Sonamu) tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam và có khả năng mạnh thêm. Bão số 1 cũng sẽ gây ra kiểu thời tiết nguy hiểm trên biển ở khu vực quần đảo Trường Sa và gây mưa trên diện rộng tại các tỉnh Nam Bộ. Phóng viên đã phỏng vấn ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương về nội dung này.

PV: Thưa ông, xin ông cho biết diễn biến mới nhất của cơn bão số 1?

Ông Bùi Minh Tăng: Cho đến sáng nay, tâm bão đã đi vào vùng quần đảo Trường Sa. Ở trên đảo Trường Sa đã quan trắc gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, trên đảo Huyền Trân, gió mạnh cấp 9, giật cấp 10. Hiện bão đang hoạt động ngay trên quần đảo Trường Sa, với cường độ cấp 9, giật cấp 11, 12. Trong ngày hôm nay, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và hơi lệch một chút về phía Tây Tây Nam và tiến về phía Tây quần đảo Trường Sa, sau đó sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và đi vào vùng biển của các tỉnh Nam bộ.

  Nam Bộ có mưa trên diện rộngPV: Bão số 1 sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến thời tiết trên biển và đất liền nước ta, thưa ông?

Ông Bùi Minh Tăng: Do ảnh hưởng của bão, trong ngày và đêm nay, ở vùng quần đảo Trường Sa tiếp tục có gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 11, cấp 12, biển động dữ dội, rất nguy hiểm với các tàu thuyền. Còn ở ven biển các vùng biển ngoài khơi các tỉnh Nam trung bộ và Nam bộ, do ảnh hưởng kết hợp của rìa phía Tây bắc của hoàn lưu bão số 1, kết hợp với gió mùa Đông Bắc cường độ khá mạnh đang tràn xuống biển Đông gây gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7, một số nơi đạt cấp 8, cấp 9, biển động mạnh. Vì bão hoạt động ở vĩ độ thấp, ngang với vĩ độ ở khu vực Nam bộ nên trên đất liền bão chỉ ảnh hưởng tới các tỉnh cực Nam trung bộ và Nam bộ nước ta. Trong ngày hôm nay và ngày mai, ở Nam trung bộ, Nam bộ trời nhiều mây, đôi lúc có mưa, mưa rào và có thể có dông, một số nơi có thể có lượng mưa vừa, trời se lạnh về đêm và sáng, ban ngày trời mát.

PV: Ngay từ đầu năm 2013 đã xuất hiện cơn bão đầu tiên, vậy đây có phải là điều bất thường của thời tiết nước ta không thưa ông?

Ông Bùi Minh Tăng: Thời tiết luôn luôn diễn biến bất thường, cơn bão số 1 tuy rơi vào năm 2013 nhưng thực tế đây là cơn bão tàn dư của mùa bão 2012. Năm ngoái, vào tháng 3 mới xuất hiện cơn bão đầu tiên nhưng năm nay đầu tháng 1 đã xuất hiện bão là điểm khá bất thường đối với thời tiết và khí hậu nước ta ngay từ đầu năm./.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter