Bão số 2 có khả năng đi vào địa phận Quảng Ninh và Hải Phòng

Cập nhật: 17-07-2014 | 00:00:00

  Cây cối đổ rạp do gió bão Rammasun tại tỉnh Cavite, Philippines. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chiều 16-7, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã họp khẩn để bàn các biện pháp đối phó với cơn bão số 2.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết bão số 2 sẽ tiếp tục hướng về phía khu vực vịnh Bắc Bộ. Vùng biển quần đảo Hoàng Sa từ ngày mai (17-7) có gió mạnh dần lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão cấp 13, cấp 14, giật cấp 16, cấp 17. Biển động dữ dội.

Khoảng chiều tối và đêm 18-7, bão số 2 có khả năng đi vào vịnh Bắc Bộ với cường độ cấp 11, cấp 12, giật cấp 14, cấp 15.

Trong ngày 19-7, bão có khả năng đi vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, khi vào cường độ mạnh khoảng cấp 10, giật cấp 12-13.

Từ ngày 18-22.7, bão sẽ gây ra một đợt mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với lượng mưa khoảng từ 200-300mm. Mưa tập trung trong hai ngày 19-20.7.

Ông Hoàng Đức Cường nhấn mạnh: “Có khả năng đến trưa 19-7, bão số 2 sẽ đi vào đất liền. Và Quảng Ninh-Hải Phòng sẽ là vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2.”

Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cho biết tính đến 16 giờ ngày 16-7, lực lượng Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 57.173 tàu, thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản với 200.895 lao động biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Theo báo cáo nhanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tính đến 8 giờ sáng 16-7, mực nước các hồ chứa Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang đang ở mức thấp.

Khu vực Bắc Bộ có 7/17 hồ có mực nước xấp xỉ hoặc đạt mực nước dâng bình thường. Hiện có sáu hồ đang xả tràn và dự kiến tiếp tục xả.

Ở khu vực Bắc Trung Bộ, hầu hết mực nước các hồ đều đạt khá thấp so với mực nước dâng bình thường, hiện hồ Bá Thước 2 (Thanh Hóa) xả tràn với lưu lương 192 m3/giây và dự kiến tiếp tục xả.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương trong vùng Vịnh Bắc Bộ khẩn trương kêu gọi tất cả tàu thuyền về neo đậu tại bờ; tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền; có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là phải khẩn trương kêu gọi 45 tàu đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa di chuyển về nơi trú tránh an toàn.

Các tỉnh Bắc Bộ chuẩn bị sẵn sàng phương án khi bão vào bờ như tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, công trình, chuẩn bị chống úng cho các diện tích có khả năng bị úng./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter