Bão số 3 sẽ gây gió mạnh và mưa lớn trên diện rộng

Cập nhật: 29-07-2011 | 00:00:00

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, trong 1-2 ngày tới bão số 3, tức bão Nock-ten sẽ mạnh lên cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Sáng 30-7, bão sẽ vượt qua đảo Hải Nam vào Vịnh Bắc bộ.

Đến trưa ngày 30-7, vị trí tâm bão cách bờ biển Hải Phòng - Nghệ An khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (tức là từ 103 đến 117km một giờ), giật cấp 12, cấp 13. Như vậy, đêm 30, sáng 31-7 bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta. Khu vực tâm bão có khả năng đổ bộ là các tỉnh Bắc Trung bộ và Nam Đồng bằng Bắc bộ.

Ngoài gió mạnh, bão sẽ gây một đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ vào 2 ngày cuối tuần này và đầu tuần sau. Khu vực mưa rất lớn tập trung ở các tỉnh Bắc Trung bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và Nam Đồng bằng Bắc bộ. Mưa sẽ gây một đợt lũ lớn trên các sông suối ở Bắc Trung bộ, trên các sông ở Bắc bộ có lũ vừa, riêng sông Đà có thể có lũ lớn; vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất; vùng ven biển và các thành phố có thể xuất hiện ngập úng nặng.

Chiều 28-7 một cơn bão mới vừa hình thành. Đây là cơn bão thứ 9 ở Tây bắc Thái Bình Dương trong năm nay, có tên gọi là Muifa. Tuy cơn bão này không có khả năng di chuyển vào Biển Đông, nhưng sự xuất hiện của nó sẽ tương tác với bão số 3 và duy trì gió mùa Tây nam mạnh ở khu vực Nam Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa trong những ngày cuối tuần này và ngay cả sau khi bão số 3 đổ bộ vào đất liền.

Tổng hợp

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter