Bảo vệ sự bình yên trên vùng Tam giác sắt

Cập nhật: 18-04-2012 | 00:00:00

Đến thăm Ban CHQS xã Phú An, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước diện mạo khá khang trang, sạch đẹp. Từ sân cột cờ, hệ thống thoát nước, tường rào đến khu vực bồn hoa cây kiểng được chăm sóc, cắt tỉa gọn gàng bởi cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) dân quân. Riêng trụ sở Ban CHQS xã được xây dựng kiên cố, đầy đủ các phòng chức năng với kinh phí xây dựng hơn 2,2 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị còn có khu tăng gia sản xuất khá vi mô, vừa có vườn rau xanh, ao thả cá, khu chăn nuôi để nâng cao đời sống cho CB, CS dân quân địa phương. Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Phú An cho biết, cơ ngơi khang trang như thế là nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và lãnh đạo chỉ huy quân sự từ tỉnh đến cơ sở. Nhờ vậy, mỗi CB, CS lực lượng dân quân xã cũng thấy rõ trách nhiệm ra sức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đến nay, toàn xã xây dựng lực lượng dân quân thường trực đạt gần 1% so với dân số, biên chế rộng khắp, trong đó cấp xã 1 tiểu đội dân quân thường trực gồm 12 đồng chí, ở ấp được biên chế thành các đơn vị dân quân cơ động, lực lượng tại chỗ, quân báo trinh sát và đơn vị DKZ... Tỷ lệ đảng viên trong toàn lực lượng này chiếm 13,86%.

Để hoạt động hiệu quả, cùng với học tập đầy đủ các nội dung về chính trị, gắn với tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, huấn luyện quân sự, hậu cần kỹ thuật, nhất là trong thực hành giáo dục, huấn luyện được kết hợp chặt chẽ với nội dung, chỉ tiêu thi đua và đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bảo đảm quân số, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện hàng năm theo quy định. Năm 2011, quân số tham gia học tập huấn luyện đạt từ 95 - 98%, kết quả có từ 76% đạt loạt khá giỏi trở lên. Đây là điều kiện thuận lợi, làm cơ sở để lực lượng dân quân địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là khả năng sẵn sàng chiến đấu, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Lực lượng dân quân còn phối hợp với các ban ngành chức năng, nhất là lực lượng công an tổ chức 92 cuộc tuần tra, truy quét; ngoài ra, lực lượng còn độc lập tuần tra 105 cuộc, 965 lượt đồng chí tham gia. Kết quả đã phát hiện 47 vụ, bắt hàng chục đối tượng vi phạm pháp luật mua bán heroin, trộm cắp, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng...

Thành tích đáng khen ngợi mới đây là lực lượng đã thể hiện tính chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, hỏa hoạn trên địa bàn. Cụ thể, sau khi cơn bão số 1 đi qua, hàng trăm CB, CS dân quân được huy động tham gia khắc phục thiệt hại với hàng trăm ngày công để phụ giúp người dân sửa chữa nhà cửa bị tốc mái, hư hỏng.

Có thể nói, những đóng góp của lực lượng dân quân xã Phú An chính là sự kế tục phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của quê hương “Tam giác sắt” anh hùng, thể hiện tinh thần chủ động sáng tạo trong học tập, công tác, sẵn sàng cống hiến công sức trí tuệ cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

THANH TÂM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter