Bắp bò kho sả

Cập nhật: 27-02-2010 | 00:00:00
Cả nhà bạn hẳn sẽ rất thích thú khi thưởng thức hương vị đậm đà và mùi thơm lừng của món bắp bò kho sả này.

Nguyên liệu: 500g bắp bò, cắt dày khoảng 1,5cm, dài 5cm. Ướp trộn 3 muỗng súp gạt đường, 3 muỗng súp nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1,5 muỗng súp sả củ bào mỏng, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê nước màu, 2 muỗng súp dầu ăn hoặc nửa muỗng súp mỡ nước, để qua một giờ.

Cách làm:

- Chọn mắm ruốc ngon, màu hồng tím, mịn nhuyễn, thơm nhẹ. Hòa tan một muỗng súp mắm ruốc với nửa chén nước, để lắng cặn.

- Bắc nồi thịt lên bếp, xào sơ cho thịt săn lại, châm chén nước ruốc vào từ từ, đảo đều, đợi nước sôi lại, nếm thử, rồi tùy ý thêm ít đường, muối cho nước kho đậm đà (không mặn), rồi châm thêm nước sôi vào cho sâm sấp mặt thịt, để sôi trên lửa thật nhỏ.

- Trong khi kho, thấy nước cạn bớt thì châm thêm nước sôi vào, cho lúc nào cũng sấp mặt thịt, khi thịt bắt đầu mềm thì để cho cạn dần, còn chừng phân nửa, mới nêm nếm lại lần nữa, rồi để nước kho sánh lại là được. Tùy chất lượng thịt, kho nửa ký mất khoảng một tiếng rưỡi.

Nêm mắm ruốc rất khó có phân lượng chuẩn, vì chất lượng mắm luôn khác nhau, tùy ý nêm nếm theo khẩu vị riêng. Khi dọn, rắc ít mè rang vàng giã dập. Ăn kèm cơm, cháo, xôi trắng khi còn nóng.

Món bò kho sả cần được kho kỹ, đậy kín, có thể để qua vài ngày, tiện làm món ăn đi đường, dã ngoại, không cần bảo quản lạnh.

(Theo Phụ Nữ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên